Cần xử lý triệt để vi phạm trong khai thác thủy sản

Đã đăng vào 28/05/2019 lúc 8:26

Theo dự kiến, chỉ ít ngày nữa –  cuối tháng 5 này, Đoàn Thanh tra của Tổng vụ Các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu sẽ sang Việt Nam để kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU. Theo nhận định của giới chuyên gia trong ngành, trên thực tế hiện trạng chống khai thác IUU của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện nhưng chưa như mong muốn của cơ quan quản lý.

Theo thông tin từ Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong năm 2018 vẫn xảy ra 85 vụ/137 tàu/1.162 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài. Đáng chú ý, từ đầu năm 2019 đến nay, đã xảy ra 16 vụ/26 tàu/96 ngư dân vi phạm khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Nguyên nhân được lý giải là do các biện pháp xử phạt đối với chủ tàu, thuyền trưởng có tàu cá khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài thực hiện chưa nghiêm. Hoạt động kiểm tra, kiểm soát vùng biển do địa phương quản lý để xử lý các hành vi khai thác IUU trong nước chưa đáp ứng yêu cầu. Do vậy, Bộ NNPTNT đề nghị cần phải xây dựng chế tài xử lý vi phạm mạnh đối với chủ tàu và địa phương để xảy ra sai phạm.

Theo các chuyên gia, dù trước mắt thẻ vàng IUU gây ra khó khăn cho ngành thủy hải sản nước nhà, song đây cũng là đòn bẩy để các DN trong ngành hoạt động kinh doanh khai thác hải sản có trách nhiệm hơn, phù hợp với xu thế hội nhập, từ đó có thể bảo vệ nguồn tài nguyên biển một cách bền vững.  

T.H

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158