Cao điểm chống khai thác IUU

Đã đăng vào 28/09/2022 lúc 10:24

Để chuẩn bị làm việc với đoàn thanh tra của EC, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ đến Khánh Hòa kiểm tra tình hình thực hiện các quy định chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC. Dự kiến, trong 2 ngày 30-9 và 1-10, đoàn sẽ kiểm tra thực tế tại Chi cục Thủy sản, các cảng cá, một số doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản và làm việc với UBND tỉnh.

Những năm qua, tỉnh đã triển khai quyết liệt việc chống khai thác IUU, qua đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Hầu hết ngư dân đã nhận thức được khai thác IUU là hành vi vi phạm pháp luật về thủy sản. Từ tháng 10-2018 đến nay, không có tàu cá của Khánh Hòa vi phạm vùng biển nước ngoài. Tuy nhiên, việc chống khai thác IUU của tỉnh vẫn còn một số khó khăn. Toàn tỉnh chỉ có cảng cá Hòn Rớ đủ điều kiện thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác nên ảnh hưởng đến việc xác nhận nguồn gốc của các tàu cá ở địa bàn xa; vẫn còn 15 tàu cá có chiều dài 15m trở lên chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình; 58 tàu cá chưa gia hạn, cấp giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm tàu cá; nhiều tàu cá tạm ngưng kết nối dịch vụ VMS nên gây khó khăn trong công tác quản lý đội tàu. Vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam và các nước trong khu vực chưa được phân định nên tiềm ẩn nhiều rủi ro khi ngư dân hoạt động trong các vùng biển này. Cụ thể như trường hợp 4 tàu cá của ngư dân trong tỉnh đang hoạt động trong ranh giới cho phép khai thác trên hệ thống giám sát tàu cá vẫn bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ, dẫn ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Dự kiến tháng 10-2022, đoàn thanh tra của Ủy ban Châu Âu (EC) sẽ đến Khánh Hòa để kiểm tra việc thực thi các khuyến nghị của EC về cảnh báo “thẻ vàng” đối với sản phẩm thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Để chuẩn bị đón đoàn, tỉnh Khánh Hòa đã chủ động mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU), nhằm góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158