Đề nghị hỗ trợ giáo viên trường tư thục bị ngừng việc do COVID-19

Đã đăng vào 03/07/2020 lúc 21:48

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ. Đó là giáo viên các trường tư thục, những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ.

Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ảnh Nhật Bắc

Dừng toàn bộ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho hộ nghèo, cận nghèo tại Thanh Hoá

Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương ngày 2.7, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung đã báo cáo tóm tắt về tình hình triển khai gói an sinh xã hội, việc triển khai chính sách xã hội 6 tháng cuối năm.

Về thực hiện Nghị quyết 42 của Chính phủ và Quyết định 15 của Thủ tướng về thực hiện và triển khai gói an sinh xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, nhìn tổng quát các địa phương, các bộ ngành đã vào cuộc quyết liệt. 

Các địa phương đã triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội này. Đến nay, tổng thể cho thấy, cơ bản các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ. Các chính sách thực sự phát huy tác dụng. Một số địa phương gặp khó khăn về tài chính nhưng cũng đã dành tiền, kinh phí để triển khai.

“Cụ thể cho tới ngày 30.6, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người được hỗ trợ thuộc 6 nhóm đối tượng thụ hưởng với tổng kinh phí 17,5 nghìn tỉ. Theo số liệu của kho bạc nhà nước, các địa phương đã giải ngân hơn 11,2 nghìn tỉ cho hơn 11 triệu người, 6 ngàn hộ kinh doanh và các nhóm đối tượng yếu thế bảo trợ xã hội, cận nghèo, người nghèo, người có công. Chúng ta đã duyệt chi 6.374 tỉ hỗ trợ cho người lao động, 250.000 người bán vé xổ số lưu động được hỗ trợ tiền” – Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nêu các con số trong việc thực hiện triển khai gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng.

Người đứng đầu ngành LĐTBXH cũng cho hay, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các địa phương đặc biệt quan tâm. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các ngành đoàn thể đã tiến hành kiểm tra giám sát 30/63 tỉnh, thành phố. 

Đến nay ngoài tỉnh Thanh Hoá phải tạm dừng toàn bộ gói hỗ trợ cho người nghèo, cận nghèo để rà soát lại đối tượng này thì cả nước mới phát hiện 3 thôn bản có vi phạm. Cả 3 thôn bản này cộng với vi phạm của Thanh Hoá đã được kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những người vi phạm liên quan.

Đề nghị hỗ trợ giáo viên trường tư thục bị ngừng việc do COVID-19 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, nhìn tổng thể cho thấy, số tiền lớn, người hưởng thụ lớn, đối tượng đa dạng, dễ trùng lắp nhưng cho đến nay chúng ta đã cơ bản thực hiện công khai minh bạch, đúng đối tượng. 

“Cái được lớn nhất, thông qua hỗ trợ này, chúng ta được quốc tế và nhân dân ghi nhận. Qua đó cho thấy, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước, Chính phủ tăng lên. Đây là cái được vô giá. Không có gì có thể mua được” – ông Dung nói.

Tuy nhiên, ông Đào Ngọc Dung cũng chỉ ra một số hạn chế trong việc triển khai chính sách này đó là một số địa phương do sợ sai nên quá thận trọng dẫn tới chậm phê duyệt và chậm triển khai, ảnh hưởng tới ý nghĩa gói hỗ trợ. Có những địa phương kinh phí khó khăn do đó có những đối tượng phê duyệt rồi nhưng chưa được hỗ trợ.

Nhắc tới gói hỗ trợ 16 nghìn tỉ cho doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động, ông Đào Ngọc Dung cho biết, hiện nay việc triển khai gói hỗ trợ này đang gặp khó khăn do chúng ta đưa ra tiêu chí quá cao.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị Chính phủ cho phép điều chỉnh mở rộng thêm một đối tượng khó khăn nhưng chưa được hỗ trợ. Đó là giáo viên các trường tư thục, những người này mất việc làm, ngừng việc làm nhưng chưa được hỗ trợ. Đề nghị hỗ trợ những đối tượng này nhưng kinh phí vẫn trong gói 62.000 tỉ, không thay đổi.

Ông cũng đề nghị Chính phủ cho điều chỉnh nới gói 16 nghìn tỉ cho doanh nghiệp vay để trả lương. “Đề nghị bỏ tiêu chí thứ 2 là doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay. Bởi không có nguồn thu thì gần như doanh nghiệp phá sản, giải thể rồi thì không có khả năng chi nữa” – ông Dung nói và đề xuất nới thời hạn cho vay của gói hỗ trợ này lên tới hết tháng 12.2020.

VƯƠNG TRẦN

Xem bài gốc tại LĐO | 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158