Thuyết minh đề tài nghiên cứu cấp tỉnh: Hoàn thiện công nghệ xử lý hàu sau thu hoạch
Đã đăng vào 13/04/2021 lúc 9:32Chiều 12/4, Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh: Hoàn thiện công nghệ xử lý hàu sau thu hoạch và nghiên cứu phát triển một số sản phẩm có giá trị thương mại từ nguồn hàu Thái Bình Dương nuôi trồng trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà. Đề tài do Công ty Cổ phần Thủy sản Sinh học VINA thực hiện.
Ảnh Ngọc Ánh
Hàu Thái Bình Dương đang là đối tượng nuôi đầy triển vọng, được nuôi nhiều ở các địa phương như Vạn Ninh, Cam Lâm, Ninh Hoà, Nha Trang. Mặc dù vậy, sản lượng hàu sau thu hoạch được đưa vào chế biến và xuất khẩu chưa nhiều và thiếu ổn định. Bên cạnh đó chưa có công nghệ xử lý hàu sau thu hoạch đáp ứng yêu cầu và chưa chú trọng phát triển các sản phẩm từ hàu để tạo đầu ra bền vững cho người nuôi và doanh nghiệp chế biến. Dựa trên thực tế đó, đề tài sẽ tập trung nghiên cứu các nội dung xoay quanh hoàn thiện quy trình công nghệ làm sạch và bảo quản lạnh hàu Thái Bình Dương nguyên liệu bằng phương pháp sinh học đảm bảo an toàn thực phẩm; nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm thịt hàu đóng hộp, nuớc cốt hàu đóng hộp, thịt hàu tẩm gia vị ăn liền; cũng như Xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm).
Kết quả nghiên cứu sẽ được áp dụng sản xuất tại doanh nghiệp thực hiện đề tài, từ đó tác động tích cực đến hoạt động nuôi trồng và chế biến hàu trong nước nhằm gia tăng giá trị cho sản phẩm theo hướng bền vững. Đề tài được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh thông qua, cho phép Công ty Cổ phần Thủy sản sinh học Vina triển khai thực hiện.
Nguyễn Hiền