Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong giáo dục trung học

Đã đăng vào 19/08/2020 lúc 9:07

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn triển khai giáo dục STEM trong giáo dục trung học. Theo đó, Bộ nêu rõ: giáo dục STEM là phương thức giáo dục nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức khoa học gắn liền với ứng dụng của chúng trong thực tiễn.

Nội dung bài học STEM gắn với giải quyết tương đối trọn vẹn một vấn đề, trong đó học sinh được tổ chức tham gia học tập một cách tích cực, chủ động và biết vận dung kiến thức vừa học để giải quyết vấn đề đặt ra. Các trường có thể áp dụng linh hoạt các hình thức trong giáo dục STEM, như: dạy học các môn khoa học theo bài học STEM; tổ chức hoạt động trải nghiệm STEM; tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật.

Bộ cũng nêu rõ  nội dung bài học STEM nằm trong chương trình giáo dục phổ thông, gắn kết các vấn đề của thực tiễn xã hội; bài học STEM dựa trên qui trình thiết kế kỹ thuật, với tiến trình gồm 8 bước: xác định vấn đề, nghiên cứu kiến thức nền, đề xuất các giải pháp; lựa chọn giải pháp, chế tạo mô hình, thử nghiệm và đánh giá, chia sẻ thảo luận, điều chỉnh thiết kế. Hoạt động trải nghiệm STEM phải gắn với mục tiêu giáo dục phổ thông, tạo hứng thú và động lực học tập nhằm phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, tập trung giải quyết những vấn đề thực tiễn xã hội, khoa học và công nghệ. Nội dung các hoạt động trải nghiệm có thể gắn với các hoạt động nghề nghiệp liên quan, góp phần định hướng nghề nghiệp cho học sinh..

Liên Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158