Đề xuất đưa tri thức khai thác, chế biến yến sào vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Đã đăng vào 27/11/2024 lúc 15:33UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đề nghị đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với “Tri thức khai thác và chế biến yến sào ở Khánh Hòa".
Đảo yến Hòn Nội
Yến sào Khánh Hoà là sản vật vô cùng quý giá được sản sinh tự nhiên trên vùng đất biển đảo linh thiêng mang đậm dấu ấn văn hoá và con người nơi đây. Lịch sử ngành nghề yến sào ở Khánh Hòa được ghi nhận đến nay đã gần 700 năm, với nhiều phong tục, tín ngưỡng tưởng nhớ, tri ân đến thủy tổ ngành nghề và các bậc tiền bối dày công vun đắp cho sự phát triển vẫn được giữ gìn, thực hành trong đời sống hiện nay. Sử sách ghi lại, vào năm 1328 trong chuyến công cán vào phương Nam, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt đã phát hiện ra các hang đảo yến ở vùng biển phủ Bình Khang (tỉnh Khánh Hòa ngày nay). Ông cho quân bảo vệ, khai thác, phát triển nguồn tài nguyên quý giá này và nghề khai thác, chế biến yến sào ra đời từ đó. Về sau, hậu duệ đời thứ 21 của ông là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang, cùng con gái là bà Lê Thị Huyền Trâm – Đại đô đốc thủy quân Tây Sơn đã có công lớn trong việc bảo vệ, khai thác yến sào. Ngày 10-5 năm Kỷ Sửu (1793), bà Lê Thị Huyền Trâm cùng cha đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền lãnh hải Tổ quốc và các đảo yến. Từ đó, người dân suy tôn bà là Bảo yến đảo chủ Thánh Mẫu và lập miếu thờ trên các đảo yến. Ngày 10-5 âm lịch hàng năm được người dân địa phương tổ chức lễ hội tại đảo yến Hòn Nội để tưởng nhớ công đức lớn lao của bà Lê Thị Huyền Trâm và các vị tiền nhân đã sáng lập, phát triển ngành nghề yến sào. Ngày nay, lễ hội yến sào đã trở thành một trong những lễ hội truyền thống của người dân Khánh Hòa.
Khai thác yến sào
Có thể thấy, nghề khai thác, chế biến yến sào ở Khánh Hòa chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa độc đáo, đặc sắc và rất quan trọng đối với người dân, cũng như sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Những tri thức khai thác, chế biến yến sào của cộng đồng dân cư ở phường Vĩnh Nguyên (TP Nha Trang) và một số địa phương là kho tàng quý giá vừa mang giá trị văn hóa, vừa có ý nghĩa về phát triển kinh tế – xã hội. Do đó việc bảo tồn, phát huy tri thức dân gian nghề nghiệp trong việc khai thác, chế biến yến sào rất cần được bảo lưu, gìn giữ cho hôm nay và mai sau.
Minh Tuệ