Khả năng gỡ thẻ vàng IUU vẫn đang “bỏ ngỏ”

Đã đăng vào 08/11/2022 lúc 10:10

Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) đã kết thúc đợt kiểm tra về tình hình chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) song khả năng gỡ thẻ vàng vẫn đang bỏ ngỏ.

Địa phương được phái đoàn trực tiếp thanh tra là tỉnh Khánh Hòa cơ bản thực hiện tốt, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu phục vụ cho công tác thanh tra của đoàn. Công tác quản lý đội tàu, lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chuyển biến tích cực. Việc thực hiện Hiệp định về Biện pháp quốc gia có cảng, nhằm ngăn chặn, chống lại khai thác thủy sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định của FAO (Hiệp định PSAM) tại Cảng quốc tế Cam Ranh triển khai thực hiện có nhiều tiến bộ so với trước…

Tuy nhiên, đoàn thanh tra cũng chỉ ra những vấn đề còn tồn tại của Việt Nam. Đó là vẫn còn vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài. Chưa kiểm soát được sản phẩm thủy sản khai thác nhập khẩu vào Việt Nam bằng tàu container. Công tác thực thi pháp luật, xử phạt các hành vi khai thác IUU tại địa phương còn rất yếu kém; đặc biệt là hành vi vi phạm mất kết nối VMS (camera) khi hoạt động khai thác trên biển rất nhiều. Do đó, EC tiếp tục đưa ra những khuyến nghị cho Việt Nam thực hiện. Dự kiến trong thời gian 6 tháng, đoàn công tác sẽ tiếp tục có chuyến kiểm tra, đánh giá tại Việt Nam.

Kiên định với mục tiêu gỡ thẻ vàng, không để lên thẻ đỏ, hướng tới xuất khẩu thủy sản bền vững, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai những khuyến nghị của EC.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158