Nhu cầu cao, giá sầu riêng tăng vọt

Đã đăng vào 09/02/2023 lúc 15:50

Việc Trung Quốc mở cửa, kèm theo nhu cầu tiêu thụ cao vào dịp Tết Nguyên đán đã khiến cho sản lượng xuất khẩu tăng đột biến, kéo theo giá bán sầu riêng trong nước tăng lên hơn 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, chuyên gia khuyến cáo đây chỉ là cung – cầu đột biến, mức giá cao sẽ không duy trì trong dài hạn, cảnh báo người dân không nên chạy theo lợi nhuận chuyển sang trồng sầu riêng, sẽ dẫn đến dư thừa trong tương lai.

Việc Trung Quốc mở cửa trở lại, khi sầu riêng Việt được nhập khẩu chính ngạch, lại trùng với Tết nguyên đán nên nhu cầu tiêu thụ tăng cao, đã giúp sản lượng xuất khẩu của doanh nghiệp tăng mạnh mẽ. Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết, sản lượng sầu riêng xuất khẩu đi TQ sẽ còn tăng mạnh, dự kiến đạt 1 tỷ USD trong năm 2023. Sở dĩ giá sầu riêng tăng đột biến là bởi đây là thời điểm dứt vụ trong nước, sản lượng có hạn, dẫn đến mất cân đối cung cầu, giá tăng mạnh. Chuyên gia lo ngại tình trạng này sẽ dẫn đến việc thu gom sầu riêng không đạt chuẩn để xuất khẩu, hoặc người dân chạy theo lợi nhuận mà tăng nóng diện tích sầu riêng, dẫn đến thiệt hại về sau này.

Hiện Việt Nam đã có 113 mã số vùng trồng sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc. Với việc Trung Quốc sắp cấp thêm 30 mã vùng trồng và 5-6 mã nhà máy đóng gói, sẽ góp phần tăng đáng kể năng lực xuất khẩu trong nước. Vấn đề quan trọng nhất vẫn là phải đảm bảo được chất lượng để giữ  thương hiệu và sức cạnh tranh của sầu riêng Việt tại thị trường Trung Quốc tiềm năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158