TỔNG LĐLĐVN: Đề xuất không thu thuế thu nhập cá nhân khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ

Đã đăng vào 03/07/2020 lúc 22:01

Sáng 3.7, tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng LĐLĐVN lần thứ 6 (khoá XII) Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu đã trình bày báo cáo công đoàn các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh và hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19… 

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Đình Khang tặng quà công nhân khó khăn do ảnh hưởng của COVID-19. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu, từ khi dịch COVID-19 bùng phát, các cấp công đoàn cả nước, nhất là công đoàn cơ sở tại các doanh nghiệp đã tổ chức các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động như thăm, tặng quà cho công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là công nhân khó khăn; chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền để có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh; thương lượng với người sử dụng lao động để sắp xếp, bố trí các phương án lao động phù hợp, bảo vệ việc làm cho người lao động; tư vấn, đối thoại trả lời thắc mắc của người lao động nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động, tránh xảy ra tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Hải Nguyễn 

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN cũng đã trực tiếp đi nắm bắt tình hình, kiểm tra công tác tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, tặng quà và động viên người lao động tại một số tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Hà Nội, Cần Thơ… Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có chủ trương cho phép các cấp công đoàn sử dụng kinh phí hỗ trợ cho người lao động trong phòng dịch.

Nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, ngành đã chủ động trích ngân sách công đoàn để hỗ trợ kịp thời người lao động có hoàn cảnh khó khăn ngay từ đầu mùa dịch. Cho đến nay, ước tính đã có hàng trăm tỷ đồng và hàng triệu chiếc khẩu trang y tế, khẩu trang vải, nước rửa tay và xà phòng đã được các cấp công đoàn vận động hỗ trợ phòng chống dịch và phát miễn phí tới người lao động.

Đặc biệt, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã có Quyết định 643/QĐ-TLĐ để hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, với mức hỗ trợ 500.000 đồng/người…

Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu cho biết, trong thời gian tới, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp lớn, đông công nhân lao động trong cả nước có khả năng bị mất, sụt giảm đơn hàng dẫn đến phải thu hẹp sản xuất, cho người lao động nghỉ việc. Điều này sẽ làm gia tăng tác động tiêu cực đến việc làm, đời sống và thu nhập của nhiều đoàn viên và người lao động. Dự báo số lao động bị mất việc làm, ngừng việc tập thể sẽ gia tăng và tình hình quan hệ lao động sẽ diễn biến phức tạp nhất là vào dịp cuối năm 2020. 

Trước những khó khăn của đoàn viên, người lao động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý cho phép những trường hợp thỏa thuận tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc không hưởng lương, nghỉ việc luân phiên từ 14 ngày trở lên trong tháng, vẫn được đóng BHYT bắt buộc theo đối tượng có quan hệ lao động để bảo đảm quyền lợi BHYT liên tục, không bị gián đoạn của người lao động.

Đề xuất Chính phủ xem xét sửa đổi Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/QĐ-TTg theo hướng mở rộng đối tượng hỗ trợ bao gồm cả người lao động phải nghỉ việc luân phiên, không chỉ tại các doanh nghiệp mà đến cả các đơn vị sự nghiệp và các cơ sở kinh doanh khác và không gắn điều kiện của người lao động với điều kiện của doanh nghiệp để người lao động được hỗ trợ khó khăn kịp thời.

Đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ tài chính, Tổng cục Thuế xem xét việc không thu thuế thu nhập cá nhân 10% đối với khoản tiền doanh nghiệp hỗ trợ người lao động nghỉ việc, mất việc làm do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhằm hỗ trợ người lao động giảm bớt khó khăn, tìm việc làm mới để ổn định cuộc sống. 

Cụ thể như trường hợp của Công ty PouYuen ở TP Hồ Chí Minh. Tổng LĐLĐVN cũng đề nghị miễn giảm học phí cho con em CNLĐ bị mất việc, ngừng việc, tạm hoãn thực hiện HĐLĐ, nghỉ việc luân phiên hoặc nghỉ việc không hưởng lương đề giảm bớt khó khăn và để con em công nhân lao động được đến trường…

Hàng nghìn công nhân sẽ được Công ty PouYuen hỗ trợ. Ảnh: Nam Dương 

Về phía Tổng LĐLĐVN sẽ tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, nhanh chóng tiếp cận các công nghệ khoa học, hiện đại, hiệu quả, phù hợp để đủ sức sẵn sàng thích ứng với yêu cầu của công việc theo xu hướng mới khi các doanh nghiệp tham gia vào các chuỗi giá trị mới, mở rộng quan hệ đối tác gắn với mở rộng thị trường lao động toàn cầu; phát động phong trào thi đua nâng cao năng suất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Đẩy mạnh phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Phát động phong trào tiết kiệm trong toàn hệ thống công đoàn để dành nguồn lực cho việc thực hiện nhiệm vụ chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ đoàn viên và người lao động, giúp họ ổn định việc làm, thu nhập và đời sống; triển khai thực hiện gói hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn theo Quyết định 643/QĐ-TLĐ đảm bảo khách quan, công bằng, đúng đối tượng và kịp thời; tham gia giám sát việc hỗ trợ người lao động theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ theo quy định.  

VIỆT LÂM – HẢI NGUYỄN

Xem bài gốc tại LĐO |  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158