Phải đủ điều kiện kinh doanh vận tải mới được phép đưa đón học sinh

Đã đăng vào 12/10/2019 lúc 17:16

Liên quan đến ý kiến cho rằng chưa có quy định pháp luật và hướng dẫn cụ thể về xe đưa đón học sinh. Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, hiện đã có quy định của pháp luật về quy định tiêu chuẩn xe ô tô đưa đón học sinh.

Doanh nghiệp phải đủ có điều kiện kinh doanh vận tải mới được phép đưa đón học sinh. ảnh minh họa

Theo Bộ Giao thông Vận tải, Nghị định số 86/2014 của Chính phủ và Thông tư số 63/2014 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải quy định, các xe ôtô tham gia kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải thuộc các đơn vị vận tải (bao gồm là doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh) đã được sở GTVT cấp giấy phép kinh doanh vận tải và xe được cấp phù hiệu, gắn thiết bị GSHT theo quy định.

Cùng đó, tại khoản 1 Điều 64 Luật Giao thông đường bộ và tại mục 80 Phụ lục 4 quy định: Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư thì kinh doanh vận tải đường bộ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Điều 66 Luật Giao thông Đường bộ năm 2008 quy định, kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ôtô chia thành 5 loại hình: Kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt; Kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; Kinh doanh vận tải khách du lịch; Kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng. Đại diện Bộ Giao thông Vận tải  cho rằng với 5 loại hình nêu trên và theo báo cáo từ các địa phương thì hiện nay, đối với xe ô tô chở học sinh đang được các sở GTVT cấp phép hoạt động theo loại hình kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng.

Về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị rà soát, nghiên cứu, bổ sung các quy định của pháp luật và hướng dẫn cụ thể đối với loại hình vận tải hành khách là học sinh từ bậc mầm non đến phổ thông, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, trong quá trình xây dựng dự thảo sửa đổi Nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ bổ sung quy định để quản lý chặt chẽ hơn, nhưng một mặt cũng có quy định riêng để phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể tại khoản 6 Điều 7 của dự thảo Nghị định quy định, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên, cán bộ công nhân viên đi học, đi làm việc, trước khi thực hiện hợp đồng phải thực hiện thông bảo một lần các nội dung tối thiểu của hợp đồng theo quy định của Nghị định này; Phải thông báo lại khi có sự thay đổi về hành trình, thời gian vận chuyên hoặc các điểm dừng đỗ, đón trả khách.

Tại Điều 11 của dự thảo Nghị định cũng bổ sung chặt chẽ hơn việc thực hiện công tác bảo đảm an toàn giao thông trong hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ôtô. Trong đó, đã bổ sung nội dung quy định: “Phải có phương án kiểm soát để bảo đảm không bỏ quên hành khách ở trên xe khi kết thúc hành trình (áp dụng đối với xe kinh doanh vận tải hành khách)”.

Do đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các trường học khi tổ chức đưa đón học sinh phải lựa chọn các đơn vị kinh doanh vận tải có đủ điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô theo quy định pháp luật.

MINH HẠNH

Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158