Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa
Đã đăng vào 14/08/2024 lúc 17:54Sáng nay, tại Nha Trang, Đoàn công tác Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Khánh Hoà về kết quả 40 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị.Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Thường trực Tiểu ban, Tổ trưởng Tổ Biên tập Văn kiện làm Trưởng đoàn. Về phía tỉnh Khánh Hòa, làm việc với đoàn công tác có các đồng chí Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo tỉnh uỷ Khánh Hoà đã trình bày báo cáo tình hình, kết quả của gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới, hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và gần 4 năm thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII; các bài học kinh nghiệm; quan điểm, mục tiêu, định hướng tiếp tục đổi mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, xây dựng đảng và hệ thống chính trị của tỉnh trong thời gian tới.
Theo đó, qua gần 40 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, với tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy trí tuệ tập thể, Khánh Hoà luôn theo kịp nhịp độ đổi mới của đất nước và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tỉnh đã bám sát mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp đề ra theo Nghị quyết đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị. Đến hết năm 2023, một số chỉ tiêu quan trọng đạt kết quả cao so với mục tiêu đề ra theo Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh như: tăng trưởng bình quân GRDP đạt 8,2%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiếp tục tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ, công nghiệp, xây dựng và giảm tỷ trọng các ngành nông, lâm, thủy sản; tốc độ tăng vốn đầu tư phát triển đạt 12%/năm; số hộ nghèo giảm 43,3% so với năm 2021.
Tỉnh đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, từng bước trở thành một cực tăng trưởng của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên (tăng trưởng GRDP của tỉnh năm 2022 đạt 21,24% và năm 2023 đạt 10,35%, là tỉnh có tốc độ tăng GRDP cao nhất nước trong năm 2022 và cao thứ 4 cả nước trong năm 2023). Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định.
Đáng chú ý, trong quá trình thực hiện các chủ trương, chính sách chung của Đảng và Nhà nước; tỉnh đã vận dụng, đổi mới sáng tạo, tạo ra nhiều đột phá. Theo đó, phát triển đột phá 3 vùng trọng điểm là khu vực vịnh Vân Phong, thành phố Nha Trang và khu vực vịnh Cam Ranh. Chủ động triển khai, cụ thể hoá các nhiệm vụ theo Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 42 của Chính phủ và Nghị quyết số 55 của Quốc hội. Tạo đột phá trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Cùng với đó, công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị được thực hiện nghiêm túc, nền nếp, tạo được những chuyển biến rất tích cực.
Tại buổi làm việc, các thành viên của Đoàn công tác đã đặt các câu hỏi để làm rõ hơn những nỗ lực, cố gắng, những cách làm hay, mô hình phát triển tốt đã được tỉnh Khánh Hòa triển khai, đạt kết quả tích cực trong thời gian qua. Lãnh đạo tỉnh đã trả lời các vấn đề được đoàn công tác quan tâm; đồng thời, nêu lên những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện và đề xuất nhiều kiến nghị quan trọng.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng đã ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu phát triển nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã đạt được thời gian qua. Đồng thời chỉ ra một số vấn đề tỉnh Khánh Hoà cần quan tâm trong thời gian đến như: phát triển kinh tế, xây dựng Đảng, hệ thống chính trị.
Đồng chí Nguyễn Xuân Thắng tin tưởng rằng, với tinh thần chủ động, nỗ lực sáng tạo; phát huy tiềm năng, lợi thế và vai trò là một cực tăng trưởng trong vùng duyên hải Nam Trung Bộ; Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Khánh Hoà sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu phát triển trong giai đoạn mới, thực hiện thắng lợi mục tiêu đưa Khánh Hoà trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030 và trở thành trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước, là đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á vào năm 2050. Đoàn công tác ghi nhận và tổng hợp những kiến nghị của tỉnh để báo cáo Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng.
Thực hiện: Hoài Nguyệt – Đình Thông
