Anh – Mỹ căng thẳng sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao

Đã đăng vào 09/07/2019 lúc 10:24

Tổng thống Donald Trump hôm 8.7 tuyên bố sẽ không liên hệ với Đại sứ Anh tại Washington sau vụ rò rỉ điện tín ngoại giao, trong đó vị đại sứ mô tả ông Trump là "không có năng lực".

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter rằng Đại sứ Kim Darroch (trái) không được hoan nghênh ở Mỹ. Ảnh: PA

Trong dấu hiệu căng thẳng có thể gây tổn hại cho mối quan hệ Anh – Mỹ, Tổng thống Donald Trump chỉ trích Đại sứ Kim Darroch ngày thứ hai liên tiếp, cảnh báo sẽ không chấp nhận Đại sứ Anh tại Washington.

"Tôi không biết ông Đại sứ, nhưng ông ta không được hoan nghênh hay chào đón ở nước Mỹ. Chúng tôi sẽ không làm việc với người này nữa" – Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter.

Tối 8.7, Đại sứ Kim Darroch đã không được mời dự buổi dạ tiệc cao cấp tại Bộ Tài chính Mỹ nhân chuyến thăm của Tiểu vương Qatar, trong đó danh sách khách mời gồm các CEO hàng đầu trong danh sách Fortune 500 và các nhà tài chính quốc tế.

Trước đó, Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox ngày 8.7 cho biết, các bản ghi chép ngoại giao bị rò rỉ của Đại sứ Kim Darroch, trong đó ông Darroch mô tả Tổng thống Mỹ Donald Trump là người "thiếu chắc chắn" và "thiếu năng lực," có thể gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước. Bộ trưởng Fox bày tỏ hy vọng rằng các cá nhân đứng sau vụ rò rỉ này sẽ được xác định và phải chịu trách nhiệm.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng nói rằng ông không đồng ý với tất cả quan điểm của Đại sứ Darroch, khẳng định Anh có quan hệ "nồng ấm nhất" với Mỹ.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thủ tướng Anh Theresa May bày tỏ "tin tưởng hoàn toàn" Đại sứ Darroch và bảo vệ quyền "đánh giá trung thực và thẳng thắn" của vị này về Nhà Trắng.

Phát ngôn viên số 10 phố Downing cho biết ông Darroch sẽ không bị cách chức ngay cả khi Thủ tướng Theresa May không đồng tình với phân tích của ông, ít nhất là trong 2 tuần cuối cùng bà May giữ chức thủ tướng.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158