Ba con đường pháp lý khả thi để ông Trump lật ngược kết quả

Đã đăng vào 23/11/2020 lúc 11:03

Tổng thống Donald Trump có tối đa 3 con đường pháp lý khả thi để thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020 – một giáo sư luật hiến pháp cho hay.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News hôm 22.11, ông Alan Derschowitz, người đã bào chữa cho Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa luận tội ông vào đầu năm nay, cho biết, có tối đa ba "con đường hợp pháp, hợp hiến" để giành chiến thắng. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng đội ngũ pháp lý của tổng thống sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức để kết quả không bị đảo ngược.

"Ví dụ, ở Pennsylvania, họ có hai lập luận pháp lý rất chặt chẽ. Một là, tòa án thay đổi những gì cơ quan lập pháp đã làm về việc kiểm phiếu sau khi kết thúc Ngày bầu cử. Lập luận này họ có thể thắng khi đưa lên Tòa án tối cao. Tôi không hẳn ủng hộ, nhưng đó là một vấn đề có thể chiến thắng tại Tòa án Tối cao”- ông Dershowitz nói trên Fox News.

“Họ cũng có một lập luận nữa có thể chiến thắng tại Tòa án Tối cao liên quan đến điều khoản bảo vệ bình đẳng bị vi phạm, với lập luận rằng Pennsylvania cho phép một số hạt sửa chữa sai sót phiếu bầu, trong khi những hạt khác thì không. Từ vụ ông Bush kiện ông Al Gore cho gợi ý rằng, lập luận bảo vệ bình đẳng có thể thắng thế tại Toà án tối cao“ – giáo sư cho hay.

Ông Alan Derschowitz. Ảnh: Washington Examiner

Tuy nhiên, ông Dershowitz đưa ra lời cảnh báo đối với lập luận thứ hai, nói rằng cách biệt dẫn trước của ông Joe Biden có thể khiến ông Donald Trump không tranh chấp đủ số phiếu bầu.

“Một phương án pháp lý khác – có khả năng khá mạnh mẽ – là các máy tính, hoặc gian lận hoặc trục trặc, đã thay đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu. Ở đó, có đủ số phiếu bầu để tạo ra sự khác biệt, nhưng tôi chưa thấy các bằng chứng để hỗ trợ điều đó" – chuyên gia hiến pháp nói. “Nhưng lý thuyết là có phương án pháp lý để hỗ trợ nếu họ có các con số và họ có bằng chứng”.

Ông Dershowitz lưu ý rằng, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đang chịu sức ép về mặt thời gian để chứng minh cáo buộc của họ về hành vi gian lận cử tri. Ông nói: “Cần phải có nhân chứng, chuyên gia kiểm tra chéo và kết quả điều tra của tòa án. Tuy nhiên, một khi kết quả bầu cử được chứng nhận, thì không còn con đường pháp lý nào để hoàn tác điều đó”.

Các tiểu bang đang trong quá trình xác nhận kết quả bầu cử để cử tri đoàn họp vào giữa tháng 12. Lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ thứ 46 sẽ diễn ra vào ngày 20.1.

"Mặc dù thực tế là có những con đường pháp lý dẫn đến chiến thắng tiềm năng, tôi không nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ bị đảo ngược dựa trên những con số mà tôi thấy vào lúc này và dựa trên thực tế là tôi chưa nhìn thấy bằng chứng. Khả năng mạnh nhất của họ, nếu họ có bằng chứng, là máy tính có thể đã thay đổi hàng trăm nghìn phiếu bầu" – ông Dershowitz nói.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158