Bầu cử tổng thống Mỹ 2020: Chính thức hoá đấu thủ

Đã đăng vào 24/08/2020 lúc 9:47

Không đầy hai tháng rưỡi trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ, các đấu thủ của cuộc đấu quyền lực mà nước Mỹ cứ 4 năm một lần xảy ra này đều đã được xác định.

Ông Joe Biden và Donald Trump. Ảnh: AFP

Hai khác biệt

Với đại hội đảng vừa được tiến hành, đảng Dân chủ Mỹ đã chính thức đề cử ứng cử viên tổng thống và ứng cử viên phó tổng thống của đảng này cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ. Phía đảng Cộng hoà tổ chức đại hội đảng muộn hơn, nhưng những ứng cử viên của đảng này cũng đã được xác định là cặp tổng thống và phó tổng thống đương nhiệm Donald Trump và Mike Pence.

Đảng Dân chủ Mỹ đề cử cựu phó tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên tổng thống và ông Biden đã lựa chọn nữ thượng nghị sỹ Kamala Harris làm ứng cử viên phó tổng thống trong liên danh tranh cử ở phía đảng Dân chủ.

Có hai điều khác biệt cơ bản đầu tiên ở đại hội đảng năm nay của hai đảng này nhằm đề cử chính thức các ứng cử viên của đảng. Thứ nhất là đại hội đảng phải tiến hành theo phương thức trực tuyến chứ không thể trực tiếp như mọi lần trước đấy. Nước Mỹ bị đang bị đắm chìm và chao đảo trong tác động tai hại nghiêm trọng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra, và vì thế cả hai đảng này chỉ còn có thể tổ chức đại hội đảng theo cách thức trực tuyến.

Người Mỹ đề cập đến một kỷ nguyên mới về vận động tranh cử ở nước Mỹ. Thực tế có đúng như vậy hay không là câu hỏi chỉ có thời gian tới đây mới có thể trả lời được. Nhưng điều hiện có thể chắc chắn được cho năm nay là chính cách thức vận động tranh cử ấy lại có lợi cho ông Biden.

Thứ hai, bà Harris là người phụ nữ đầu tiên và đồng thời còn là người phụ nữ da màu đầu tiên ở nước Mỹ được một đảng phái chính trị lớn đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống trong bầu cử tổng thống. Nếu ông Biden đắc cử thì bà Harris sẽ trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên và đồng thời còn là nữ phó tổng thống người da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ. Ông Biden sẽ 78 tuổi vào thời điểm chính thức nhậm chức tổng thống Mỹ (1.2021) trong trường hợp đắc cử tổng thống và bà Harris mới 55 tuổi.

Liên danh nhân sự hoàn hảo

Ở mọi lần bầu cử tổng thống trước đây, nhân sự ứng cử viên tổng thống ở cả đảng Cộng hoà lẫn đảng Dân chủ đóng vai trò chẳng quyết định gì. Nhưng năm nay lại khác. Ông Donald Trump phải vận động tranh cử không những chỉ với ông Biden mà còn phải với cả bà Harris.

Liên danh tranh cử Biden/Harris là liên danh nhân sự hoàn hảo nhất mà đảng Dân chủ hiện có được trên phương diện tạo dựng cơ hội tốt nhất và khả thi nhất để đánh bại ông Donald Trump. Bà Harris là sự bổ sung không thể tốt hơn được nữa cho ông Biden ở mọi khía cạnh của cuộc vận động tranh cử tổng thống năm nay ở Mỹ. 

Tại đại hội này của đảng Dân chủ, ông Biden và bà Harris đều có bài phát biểu được coi thuộc diện tốt nhất trong cuộc đời hoạt động chính trị đến nay ở nước Mỹ. Tất cả các diễn giả ở phía đảng Dân chủ đều như thể cùng nhau mở cuộc tổng công kích vào thành quả cầm quyền và nhận thức của ông Donald Trump về trách nhiệm trên cương vị tổng thống Mỹ. Họ phê phán ông Donald Trump gần như không thương tiếc để thuyết phục cử tri Mỹ tin rằng, ông Biden không chỉ là ứng cử viên tổng thống tốt hơn và thích hợp hơn ông Trump, mà việc bầu cho ông Biden còn rất cần thiết vì tương lai của nước Mỹ.

Phe đảng Dân chủ qua đại hội này đã cho thấy nhận thức rất thức thời và cầu thị là cặp ứng cử viên Biden/Harris của đảng chỉ có thể thắng cử khi nội bộ phe đảng Dân chủ đoàn kết nhất trí, và khi thành công với việc làm cho cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ được cử tri nhìn nhận như một cuộc trưng cầu dân ý về cá nhân ông Donald Trump và về thành tựu cầm quyền của ông Donald Trump, chứ không phải là cuộc lựa chọn giữa ông Trump và ông Biden, hay đơn thuần giữa cặp Trump/Pence và Biden/Harris.

Phe đảng Dân chủ hiện đã cải thiện đáng kể cơ hội chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ. Nhưng rõ ràng là để đánh bại ông Donald Trump thì chỉ thể hiện sự khác biệt với ông Donald Trump không thôi chưa thể đủ cho dù rất cần thiết.

Ông Biden ví cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở Mỹ là “cuộc chiến vì linh hồn của nước Mỹ”. Người này cam kết là ứng cử viên của đảng Dân chủ nhưng làm tổng thống của mọi người Mỹ. Người này đưa ra cương lĩnh tranh cử khá hợp lý và thực tế cả về đối nội lẫn đối ngoại.

Nhưng chỉ như vậy thôi cũng vẫn chưa thể đủ. Cặp đôi Biden/Harris phải thành công với việc vận động được cử tri Mỹ tham gia bầu cử, phải tranh thủ được bộ phận cử tri trẻ và cấp tiến trong phe đảng Dân chủ.

Và ông Donald Trump vẫn còn đủ thời gian để xoay chuyển tình thế nếu nhanh chóng có chiến lược và sách lược vận động tranh cử thích hợp.

NGẠC NGƯ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158