Cơ may tìm thấy MH370 trong năm nay

Đã đăng vào 05/03/2024 lúc 14:29

Thành viên sáng lập nhóm điều tra độc lập MH370 tin rằng, máy bay mất tích có thể được tìm thấy trong năm nay.

Mảnh vỡ được cho là của MH370 trong lễ tưởng niệm 10 năm máy bay mất tích, ngày 3.3.2024 ở Malaysia. Ảnh: Reuters

Peter Foley – giám đốc chương trình tìm kiếm MH370 do Cục An toàn Giao thông Australia (ATSB) dẫn đầu – đã kêu gọi chính phủ nước này hỗ trợ mọi nỗ lực mới để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích 10 năm trước – tờ The Guardian đưa tin.

Ngày 3.3, chính phủ Malaysia cho biết, đang đàm phán với công ty robot hàng hải Ocean Infinity của Mỹ để thảo luận về một cuộc tìm kiếm mới. Công ty nói đã sẵn sàng quay lại tìm kiếm MH370 và đã gửi đề xuất lên chính phủ Malaysia.

Chiếc Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines rời Kuala Lumpur vào ngày 8.3.2014 đi Bắc Kinh với 12 thành viên phi hành đoàn và 227 hành khách trên máy bay, trong đó có 7 người Australia. Khoảng 40 phút sau, máy bay biến mất khỏi radar và số phận của nó vẫn chưa được xác định.

Chính phủ Malaysia ban đầu thực hiện tìm kiếm trên mặt biển ở Biển Đông và eo biển Malacca. Nhưng những đốm sáng điện tử được vệ tinh thu được cho thấy, chiếc máy bay đã quay vòng, bay cho đến khi hết nhiên liệu, sau đó lao xuống Ấn Độ Dương giữa Tây Australia và Nam Cực.

Vào thời điểm đó, ATSB tiếp quản và dẫn đầu nỗ lực tìm kiếm dưới nước ở Ấn Độ Dương từ tháng 5.2014 đến đầu năm 2017.

Peter Foley – giám đốc chương trình tìm kiếm do ATSB dẫn đầu – cho biết, bất kỳ cuộc tìm kiếm nào bị trì hoãn càng lâu thì khả năng máy ghi dữ liệu chuyến bay vẫn còn hữu ích càng nhỏ. Ông muốn chính phủ Australia hỗ trợ nỗ lực tìm kiếm mới.

“Đã sáu năm rồi. Chúng tôi biết rằng, nó ở gần vòng cung thứ bảy ở phía nam Ấn Độ Dương. Chúng ta cần một cuộc tìm kiếm khác” – Foley nói.

Trong giai đoạn tìm kiếm của ATSB, các mảnh vỡ trôi dạt vào các hòn đảo ở Ấn Độ Dương và dọc theo bờ biển châu Phi, điều này đã giúp các nhà điều tra thu hẹp địa điểm có thể xảy ra vụ tai nạn.

Năm 2018, chính phủ Malaysia ủy quyền cho Ocean Infinity thực hiện cuộc tìm kiếm thứ hai trên cơ sở “không tìm thấy, không lấy tiền”. Chiến dịch không thành công. Cho đến nay, Malaysia luôn khẳng định sẽ không bắt đầu cuộc tìm kiếm mới trừ khi có “thông tin mới và đáng tin cậy”.

Tàu Seabed Constructor được Ocean Infinity triển khai để tìm kiếm MH370 ở Ấn Độ Dương ngoài khơi Tây Australia năm 2018. Ảnh: Ocean Infinity

Giám đốc điều hành của Ocean Infinity – Oliver Plunkett – cho hay, công ty cũng muốn tiếp tục cuộc tìm kiếm và hy vọng việc này sẽ diễn ra trong năm nay.

Ông Plunkett nói trong một tuyên bố: “Chúng tôi vẫn quan tâm đến việc quay lại tìm kiếm MH370 và đang tích cực tham gia vào việc cố gắng biến điều này thành hiện thực. Bây giờ chúng tôi cảm thấy có thể quay lại tìm kiếm máy bay MH370 mất tích và đã đệ trình đề xuất lên chính phủ Malaysia. Chúng tôi hy vọng sẽ sớm quay lại tìm kiếm”.

Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke tuyên bố Malaysia cam kết tìm kiếm MH370 và “chi phí không phải là vấn đề”. Ông cho biết sẽ gặp các chuyên gia của Ocean Infinity để thảo luận về chiến dịch tìm kiếm mới.

Gia đình các nạn nhân chưa bao giờ ngừng kêu gọi phải làm nhiều hơn nữa. Ngày 3.3, hàng trăm người thân và những người ủng hộ đã tập trung gần Kuala Lumpur để tưởng nhớ những người mất tích và kêu gọi ủng hộ một cuộc tìm kiếm mới.

Các gia đình Trung Quốc cũng đã viết thư cho chính phủ Malaysia kêu gọi mở lại cuộc điều tra.

Trong khi đó, các nhà điều tra chuyên nghiệp và nghiệp dư đã tiếp tục có những phân tích riêng.

Richard Godfrey là thành viên sáng lập của nhóm điều tra độc lập MH370. Ông đang nghiên cứu mạng truyền tín hiệu yếu – một cơ sở dữ liệu toàn cầu về sóng vô tuyến nghiệp dư có thể bị máy bay làm nhiễu – để tìm manh mối. Ông cho hay, những manh mối đó cùng với những tín hiệu vệ tinh và mô hình trôi dạt, đã chỉ ra những khu vực ở Ấn Độ Dương vẫn chưa được tìm kiếm.

Theo Godfrey, ông nghĩ MH370 sẽ được tìm thấy trong năm nay. “Tôi muốn thấy các chính phủ làm điều gì đó thay vì không làm gì cả” – Godfrey nhấn mạnh.

Foley cũng cho biết, ông luôn hy vọng chiếc máy bay sẽ được tìm thấy nhưng điều đó cần có sự đầu tư từ chính phủ Australia. “Bởi vì tôi biết hoàn toàn không có khả năng tìm thấy chiếc máy bay trừ khi chúng ta tìm kiếm nó” – Foley nói.

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158