Hé lộ nội dung cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Nga-Ukraina

Đã đăng vào 12/07/2019 lúc 9:30

Tổng thống Nga Vladimir Putin và tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đã thảo luận về cuộc xung đột ở Donbass trong cuộc điện đàm đầu tiên hôm 11.7.

Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Volodymyr Zelensky có cuộc điện đàm đầu tiên hôm 11.7. Ảnh: AFP

“Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề khu định cư ở miền đông nam Ukraina và hợp tác để trao trả tù nhân ở cả hai phía. Hai bên nhất trí tiếp tục công việc này ở cấp chuyên gia” – tuyên bố của Điện Kremlin cho biết.

Tuyên bố nói thêm, Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky cũng thảo luận về các cơ hội tiếp tục liên lạc theo định dạng Normandy.

“Cuộc điện đàm được tổ chức theo sáng kiến của phía Ukraina” – Sputnik dẫn lời phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Đây là lần tiếp xúc đầu tiên giữa ông Putin và Zelensky sau khi tân Tổng thống Ukraina nhậm chức vào ngày 20.5.

Hôm 8.7, ông Zelensky đề nghị tổ chức các cuộc hoà đàm với ông Putin ở thủ đô Minsk của Belarus và đề xuất lãnh đạo các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức và Belarus tham dự cùng.

Đáp lại sáng kiến của Ukraina, Tổng thống Putin cho biết, Nga sẵn sàng cho “bất kỳ cuộc đàm phán nào” về vấn đề Ukraina, bao gồm cả việc mở rộng định dạng Normandy.

Tuy nhiên ông Putin nhấn mạnh, Nga chỉ sẵn sàng sau khi có sự chuẩn bị đầy đủ từ phía Ukraina, bao gồm một chính phủ mới được thành lập đầy đủ và một cuộc bầu cử quốc hội ở Kiev.

Tổng thống Nga cũng lưu ý, hiện chưa rõ phản ứng của những bên tham gia sáng kiến này.

Định dạng Normandy là một nhóm các nhà lãnh đạo từ 4 quốc gia: Pháp, Đức, Nga và Ukraina, được thành lập để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraina theo các thoả thuận Minsk. 

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158