Kiev phản ứng việc Nga cấp quốc tịch nhanh cho mọi người Ukraina

Đã đăng vào 12/07/2022 lúc 15:01

Kiev tuyên bố sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm đơn giản hoá việc cấp quốc tịch cho toàn bộ công dân Ukraina là "vô giá trị”.

Nga đơn giản hoá việc cấp quốc tịch cho toàn bộ người dân Ukraina. Ảnh: RT

RT đưa tin, ngày 11.7, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh nhằm đơn giản hoá quá trình xin nhập tịch Nga cho toàn bộ người dân Ukraina.

Theo đó, hiện tại, bất kỳ công dân Ukraina nào cũng có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga với thủ tục đơn giản. Quy trình này cũng áp dụng đối với những người không quốc tịch thường trú tại Ukraina cũng như đối với công dân của hai nước cộng hòa Donbass mà Nga công nhận độc lập hồi tháng 2.

Công dân Ukraina hiện có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga mà không cần phải sống ở Nga trong 5 năm, cũng không cần chứng minh tài chính hoặc phải vượt qua bài kiểm tra tiếng Nga – điều mà người nước ngoài thường phải làm trước khi có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Nga.

Trước đó, sắc lệnh này chỉ dành cho công dân của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk cũng như cư dân của hai khu vực miền nam Ukraina hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Hồi năm 2019, thủ tục cấp quốc tịch đơn giản cũng đã được áp dụng với người dân của các vùng lãnh thổ ly khai ở Donbass. Thủ tục giấy tờ nhập tịch có thể hoàn tất chỉ trong ba tháng.

Tính đến tháng 2.2022, đã có 950.000 người nộp đơn và 770.000 người trong số họ đã trở thành công dân Nga. Sắc lệnh ngày 11.7 cho biết, những người phục vụ trong lực lượng dân quân Donbass và các cơ quan thực thi pháp luật địa phương cũng đủ điều kiện để đăng ký nhập quốc tịch Nga, và rằng tư cách quân nhân nước ngoài của họ không thể được sử dụng làm lý do để từ chối quốc tịch.

Vào tháng 5, một sắc lệnh khác đã bổ sung cư dân của các khu vực Zaporozhye và Kherson ở phía nam Ukraina vào danh sách những người đủ điều kiện nhập quốc tịch. Một văn bản riêng do tổng thống ký cùng tháng cũng cho phép trẻ em mồ côi từ các nước cộng hòa Donbass và Ukraina đủ điều kiện nhập tịch.

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba. Ảnh: AFP

Phản ứng trước kế hoạch của Nga, Bộ Ngoại giao Ukraina ngày 11.7 tuyên bố, việc trao cho tất cả người dân Ukraina quyền nhập quốc tịch Nga theo một thủ tục đơn giản hóa không khác gì hành động “xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina”.

Bộ Ngoại giao Ukraina lên án mạnh mẽ động thái này, nhấn mạnh rằng quyết định của Nga “không phù hợp với các chuẩn mực và nguyên tắc của luật pháp quốc tế”.

Kiev cũng cảnh báo sẽ coi việc cấp quốc tịch Nga cho công dân Ukraina theo thủ tục này là "vô hiệu" và "không có tính pháp lý". 

Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba cũng nhân cơ hội này yêu cầu phương Tây cung cấp thêm vũ khí. Ông Kuleba nói: “Giờ đây, điều cực kỳ quan trọng là phải hỗ trợ nhiều hơn cho quốc gia của chúng tôi, khẩn cấp cung cấp cho Ukraina nhiều vũ khí hạng nặng hơn và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế mới chống lại Nga”.

KHÁNH MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158