Lý do Tổng thống Nga Putin không bán S-400 cho Iran

Đã đăng vào 31/05/2019 lúc 8:47

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ chối bán S-400 cho Iran do lo ngại thương vụ này có thể gây ra căng thẳng hơn nữa ở Trung Đông.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ảnh: Sputnik

Nga đã từ chối đề nghị của Iran mua hệ thống phòng không S-400 – Bloomberg dẫn lời một quan chức cao cấp giấu tên của Nga cho biết hôm 30.5.

Quan chức nói rằng đề nghị bị Tổng thống Vladimir Putin từ chối do lo ngại rằng việc mua bán sẽ gây thêm căng thẳng ở Trung Đông.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của các nhà lãnh đạo Arab được tổ chức ở Mecca, Saudi Arabia hôm 30.5 để thảo luận về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở dầu mỏ ở Saudi Arabia và tấn công 4 tàu, gồm 2 tàu chở dầu của Saudi ngoài khơi bờ biển Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hồi đầu tháng này.

Iran phủ nhận liên quan đến cả 2 vụ tấn công.

Trong khi đó, Mỹ đang theo đuổi chiến dịch trừng phạt gây áp lực tối đa đối với Iran nhằm chặn nguồn thu từ dầu mỏ và các hoạt động kinh tế khác, trong một nỗ lực kiềm chế những gì mà Washington coi là chính sách gây rối của Tehran trong khu vực.

Bài báo của Bloomberg cho biết, phản ứng của Nga trước đề nghị mua S-400 của Iran cho thấy sự cân bằng quyền lực nhạy cảm ở vùng Vịnh, nơi đang diễn ra cuộc tranh chấp giữa một bên là Iran và một bên là Mỹ cùng các đồng minh khu vực.

Hôm 29.5, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton nói rằng vụ tấn công gần một trung tâm hầm ngầm của UAE có liên quan đến vụ tấn công vào các trạm bơm trên đường ống dẫn dầu Đông-Tây của nước này – đều là đường vận chuyển dầu thay thế tới eo biển Hormuz, và cuộc tấn công tên lửa vào Vùng Xanh của Baghdad.

“Không có hoài nghi trong bất cứ ai ở Washington về những người chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công này, và tôi nghĩ điều quan trọng là giới lãnh đạo ở Iran biết rằng chúng tôi biết điều đó” – ông Bolton nói.

Ông Bolton cho biết, Mỹ đang cố gắng thực hiện cách tiếp cận “thận trọng và có trách nhiệm”, nhưng cảnh báo Tehran về bất kỳ cuộc tấn công mới nào.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Donald Trump đã phê chuẩn triển khai thêm 1.500 binh sĩ Mỹ đến Trung Đông.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158