Nga báo hiệu nhượng bộ với tân Tổng thống Ukraina Zelensky

Đã đăng vào 16/07/2019 lúc 10:10

Nga cho biết đang thảo luận với Ukraina về việc trao đổi tù nhân liên quan đến các thuỷ thủ tàu Ukraina bị bắt năm ngoái, báo hiệu một sự nhượng bộ của Kremlin đối với tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Volodymyr Zelensky gặp gỡ gia đình các thuỷ thủ Ukraina năm ngoái. Ảnh: president.gov.ua

“Điều đó đang được thảo luận, chúng tôi đang suy nghĩ về việc này” – hãng Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cho biết.

Đặc phái viên về nhân quyền của Nga, bà Tatyanna Moskalkova đã có cuộc gặp hiếm hoi với người đồng cấp Ukraina Lyudmyla Denisova ở Kiev hôm 15.7.

Cuộc gặp diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky thảo luận về việc 24 thuỷ thủ bị Nga bắt giữ trong cuộc điện đàm đầu tiên vào tuần trước. 

Trong bài phát biểu đầu tiên sau khi đắc cử, ông Zelensky đã cam kết đảm bảo việc trả tự do cho các thuỷ thủ Ukraina. Giờ đây, ông Zelensky đang tìm cách củng cố quyền lực bằng việc kêu gọi cử tri ủng hộ chính đảng non trẻ của mình trong cuộc bầu cử quốc hội sớm vào ngày 21.7, tạo cho ông nền tảng để thúc đẩy những thay đổi quyết liệt như đã hứa.

Các thuỷ thủ Ukraina bị Nga bắt giữ. Ảnh: AP

Các thuỷ thủ Ukraina bị giam giữ tại nhà tù Nga từ tháng 11.2018 khi tàu của họ bị bắt trong một cuộc đụng độ hải quân ở eo biển Kerch, ngoài khơi Crimea.

Dự kiến một toà án ở Mátxcơva vào ngày mai (17.7) sẽ xem xét yêu cầu của các nhà điều tra gia hạn thời gian tạm giam thêm 3 tháng với các thuỷ thủ Ukraina – theo Interfax.

Trong khi đó, một toà án ở Kiev đã hoãn phiên điều trần về việc trả tự do cho nhà báo Nga Kirill Vyshinskiy. Trước đó, Văn phòng Tổng Công tố Ukraina cho biết, nhiều khả năng ông Vyshinkiy – người bị giam giữ tại Ukraina trong 1 năm với cáo buộc phản quốc – sẽ được trả tự do.

Đặc phái viên Nga Moskalkova được mời đến dự phiên điều trần vào chiều 15.7 nhưng phiên toà bất ngờ hoãn đến ngày 18.7.

Trước đó trong ngày 15.7, Ngoại trưởng Ukraina Pavel Klimkin nói với kênh truyền hình Current Time rằng “sẽ có tiến triển” trong việc trao đổi tù nhân giữa Ukraina và Nga, song ông từ chối cung cấp thêm chi tiết.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158