Nga hoàn tất thủ tục, chính thức rút khỏi Hiệp ước INF với Mỹ

Đã đăng vào 04/07/2019 lúc 9:56

Tổng thống Vladimir Putin đã ký một dự luật đình chỉ sự tham gia của Nga vào hiệp ước vũ khí hạt nhân quan trọng với Mỹ. 

Tổng thống Vladimir Putin. Ảnh: AP.

Sắc lệnh của ông Putin, được công bố hôm thứ Tư (3.7), chính thức hóa việc Mátxcơva rời khỏi hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987 sau khi Washington rút khỏi hiệp ước.

Mỹ đã thông báo về ý định rút khỏi INF vào tháng 2, tạo tiền đề cho nước này chấm dứt tham gia sau 6 tháng trừ khi Nga trở lại tuân thủ như cáo buộc của Mỹ. Mátxcơva phủ nhận mọi vi phạm và cáo buộc Mỹ là bên vi phạm hiệp ước. Đáp lại động thái của Mỹ, Nga cũng đình chỉ việc tuân thủ INF của nước này. 

Hiệp ước INF được ký thời Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev cấm sản xuất, thử nghiệm và triển khai các tên lửa hành trình phóng từ đất và các tên lửa đạn đạo có tầm bắn từ 500-5.500km. 

Các vũ khí tầm trung được xem là gây bất ổn đặc biệt khi mất thời gian ngắn hơn để tiếp cận mục tiêu so với các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Việc này dẫn tới thực tế là không còn thời gian cho những người ra quyết định, dấy lên nguy cơ xung đột hạt nhân toàn cầu do cảnh báo phóng sai, AP nhận định. 

Ông Putin tuyên bố Nga sẽ không phải bên đầu tiên triển khai các tên lửa tầm trung mới đồng thời cảnh báo Mỹ về việc triển khai tên lửa mới ở Châu Âu. Ông nói rằng Nga sẽ đáp trả bằng những vũ khí mới tốn ít thời gian để tiếp cận mục tiêu. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158