Nga nêu cách tiếp cận của Tổng thống Putin trong quan hệ với Ukraina

Đã đăng vào 17/06/2019 lúc 11:17

Tổng thống Vladimir Putin có quan điểm "chờ xem" đối với Ukraina, vì vẫn chưa nắm rõ cách tiếp cận của Tổng thống Volodymyr Zelensky về những vấn đề chủ chốt trong quan hệ Nga-Ukraina.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: 112

“Tổng thống Putin nói rằng, đối với ông, tiêu chí tốt nhất sẽ là hiểu được cách tiếp cận của tân Tổng thống Ukraina đối với những vấn đề chính trong chương trình nghị sự về quan hệ Nga – Ukraina. Thứ hai, tất nhiên, đó là lập trường của Ukraina liên quan đến thỏa thuận Minsk. Cho đến nay, chúng ta không rõ cách mà ông Zelensky sẽ tiếp cận vấn đề này. Do đó, Tổng thống Putin hiện vẫn đang chờ đợi” – Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov nói trong cuộc phỏng vấn với chương trình “Mátxcơva. Kremlin. Putin” trên kênh Rossiya-1.

Ông Peskov cũng nói thêm, Điện Kremlin có những kỳ vọng lạc quan một cách thận trọng, tuy nhiên, hiểu biết về những gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Kiev vẫn là con số không.

“Nói chung, cách tiếp cận là tích cực và có sự lạc quan thận trọng về những kỳ vọng, nhưng không ai biết rõ về những gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Kiev” – Thư ký báo chí của Tổng thống Nga cho biết.

Tổng thống Putin đã không chúc mừng ông Zelensky khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina vòng 2. Thư ký báo chí Peskov giải thích: "Điện Kremlin sẽ chúc mừng Tổng thống Zelensky khi ông có những thành công đầu tiên trong việc giải quyết cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraina, cũng như những thành công đầu tiên trong việc bình thường hòa quan hệ Nga-Ukraina".

Tổng thống Putin cũng từng tuyên bố ông không từ chối liên lạc với người đồng cấp Ukraina. "Tôi nghĩ lãnh đạo mới của Ukraina có thể hành động mạnh mẽ và hướng tới khôi phục mối quan hệ giữa Ukraina và Nga, hướng tới giải pháp cho những vấn đề bên trong đất nước" – Tổng thống Putin phát biểu trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Mir của Nga.

"Không gì ngăn cản được việc chúng ta khôi phục quan hệ của mình, không thể có chuyện đó giữa các bộ phận của cùng một dân tộc hay giữa hai dân tộc anh em, bất kể thái độ của giới thượng lưu nước này" – ông Putin nói thêm.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158