Nga trở thành nhà cung cấp dầu lớn nhất cho quốc gia châu Phi

Đã đăng vào 03/10/2023 lúc 10:33

Ngoài xuất khẩu dầu trực tiếp, các công ty Nga đang tìm kiếm cơ hội khai thác dầu thô ở Tây Phi.

Công ty Lukoil và Gazpromneft của Nga đã giao 1 triệu thùng dầu cho Ghana trong tháng 9.2023. Ảnh: Gazpromneft

Nga đã trở thành nhà cung cấp dầu thô lớn nhất cho Ghana trong tháng 9 – nhật báo kinh doanh Kommersant đưa tin hôm 2.10.

Công ty dầu tư nhân lớn nhất của Nga Lukoil và công ty con của Gazprom là Gazpromneft đã giao 1 triệu thùng dầu thô Bắc Cực cho nhà máy lọc dầu của Ghana ở Tema – Kommersant viết, trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Kpler.

Dữ liệu theo dõi tàu cho thấy Nga đã không cung cấp dầu thô đến quốc gia Tây Phi này ít nhất kể từ năm 2018, cho đến khi nước này nối lại xuất khẩu vào mùa xuân, với lô hàng ban đầu là 600.000 thùng dầu thô Siberian Light.

Ghana là một quốc gia xuất khẩu dầu nhỏ, nằm cạnh hai nhà cung cấp dầu lớn của châu Phi cận Sahara là Nigeria và Angola. Xuất khẩu của Ghana đạt trung bình 140.000 thùng/ngày trong sáu tháng qua. Nhưng với việc xuất khẩu dầu của Nga ngày càng tăng, Ghana có thể đang tìm cách trở thành nhà cung cấp lớn hơn trong khu vực.

Bloomberg trước đó đưa tin, một trong những lô hàng của Nga đã được Platon Gas Oil Ghana mua. Nhà máy này do Tập đoàn Sentuo xây dựng trong khuôn khổ Sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

 

Công ty cho biết nhà máy mới sẽ có thể xử lý khoảng 40.000 thùng/ngày trong giai đoạn hoạt động đầu tiên, tăng lên 100.000 thùng sau khi giai đoạn xây dựng thứ hai hoàn thành vào tháng 1.2024.

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ đã thúc đẩy Nga – từng là nhà cung cấp lớn nhất của châu Âu – chuyển hướng xuất khẩu năng lượng, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc trở thành những khách hàng hàng đầu.

Đồng thời, nhiều người tiêu dùng châu Âu đang tìm kiếm những kẽ hở cho phép mua gián tiếp dầu của Nga, sử dụng các quốc gia chưa tham gia lệnh cấm làm cửa sau để vượt qua các hạn chế của chính họ.

Trong khi đó, ngay cả trước khi bắt đầu nối lại nhập khẩu, Ghana đã nổi lên là khách hàng hàng đầu của các sản phẩm dầu mỏ Nga ở Tây Phi. Theo Kpler, nước này đã mua 200.000 tấn dầu diesel kể từ tháng 3 và cũng đã nhập naphtha và xăng vào tháng 9.

Ngoài xuất khẩu dầu trực tiếp, các công ty Nga đang tìm kiếm cơ hội khai thác dầu thô ở Tây Phi. Theo Kommersant, Lukoil đã sở hữu 38% cổ phần trong dự án nước sâu Tano ở khu vực ngoài khơi Ghana, nơi trữ lượng ước tính khoảng 450-550 triệu thùng.

Ban đầu, mỏ được công ty Aker của Na Uy điều hành (50% cổ phần). Tuy nhiên, năm ngoái công ty đã tạm dừng hoạt động thăm dò tại mỏ do lo ngại các lệnh trừng phạt Nga và vào mùa xuân năm 2023, Aker đã bán cổ phần của mình cho Tập đoàn Tài chính Châu Phi.

NGỌC VÂN 

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158