Nga – Trung đồng thuận chặt chẽ

Đã đăng vào 07/06/2019 lúc 9:49

Tuyên bố chung sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Moscow nêu rõ: “Hai bên dự định tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau cũng như đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực chiến lược nhằm kiên quyết bảo vệ sự ổn định tại khu vực và toàn cầu”. 

Lãnh đạo Nga – Trung Quốc quyết tâm phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Ảnh: Reuters

Thống nhất nhiều vấn đề

Cũng theo tuyên bố chung, Moscow và Bắc Kinh ủng hộ việc duy trì đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ, đồng thời ủng hộ các bước đi hướng về nhau của Bình Nhưỡng và Washington. Nga và Trung Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để đảm bảo các vấn đề trên bán đảo Triều Tiên được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị.

Về vấn đề Syria, lãnh đạo Nga, Trung Quốc nhấn mạnh sự cấp thiết cần hỗ trợ quá trình khôi phục quốc gia Trung Đông này, bao gồm công tác gỡ mìn, cũng như tầm quan trọng của việc hồi hương sớm người tị nạn. Moscow và Bắc Kinh cũng khẳng định cần giải quyết cuộc khủng hoảng Syria bằng các biện pháp chính trị – ngoại giao, đồng thời kêu gọi bắt đầu công tác của Ủy ban Hiến pháp sớm nhất có thể. Về cuộc khủng hoảng Venezuela, Nga và Trung Quốc kêu gọi tìm kiếm giải pháp hòa bình cho quốc gia Nam Mỹ này để tránh một cuộc can thiệp quân sự.

Trong tuyên bố chung, Nga và Trung Quốc cũng bày tỏ quan ngại về hành động của các nước phá hoại những nguyên tắc về kiểm soát vũ khí vì lợi ích của riêng mình, loại bỏ các cơ chế duy trì ổn định. Hai nước tin rằng, cách tiếp cận vô trách nhiệm của một số nước đối với những cam kết của họ theo Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân là không thể chấp nhận. Moscow và Bắc Kinh cũng nhấn mạnh cần bảo vệ hợp tác kinh tế cùng có lợi với Iran, chống lại các biện pháp trừng phạt đơn phương. Lãnh đạo 2 nước cam kết nỗ lực để các vấn đề được giải quyết thông qua các biện pháp chính trị.

Mối quan hệ đang ở mức cao nhất

Phát biểu sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5-6, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố, mối quan hệ hiện tại giữa Nga và Trung Quốc đang ở mức cao nhất từ trước tới nay, đang phát triển tốt đẹp “chưa từng có tiền lệ” và sẽ vẫn tiếp tục đi lên trong tương lai.

Chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga kéo dài 4 ngày, diễn ra trong bối cảnh Moscow và Bắc Kinh đang chịu sức ép từ phía Washington. Việc 2 bên ký Tuyên bố chung phát triển quan hệ đối tác, hợp tác chiến lược toàn diện và chiến lược trong thời kỳ mới, cùng Tuyên bố chung về củng cố sự ổn định chiến lược trong thời kỳ hiện đại, đã trở thành động lực làm sâu sắc thêm mối quan hệ chiến lược giữa 2 cường quốc.

Ngay sau cuộc gặp thượng đỉnh, 2 nước đã ký kết tổng cộng 23 thỏa thuận hợp tác trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, đầu tư và giáo dục. Điều đó cho thấy quyết tâm của lãnh đạo 2 nước nỗ lực phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Nga – Trung Quốc và phối hợp chiến lược trong kỷ nguyên mới. Kết quả chuyến thăm cho thấy, Nga và Trung Quốc đang hướng tới xây dựng mối quan hệ bền chặt cùng có lợi theo hướng “cùng thắng”, chứ không chỉ là một sự liên kết mang tính tình thế trong ngắn hạn. Hai nhà lãnh đạo đã ký kết thỏa thuận sử dụng đồng tiền của 2 nước trong hoạt động giao thương, giảm lệ thuộc vào USD, cũng như hệ thống thanh toán quốc tế mà Mỹ đang chi phối.

Việc củng cố quan hệ Đối tác toàn diện và phối hợp chiến lược trong kỷ nguyên mới đem lại lợi ích thiết thực cho cả 2 bên. Trong bối cảnh Mỹ tiếp tục siết chặt trừng phạt Nga, đồng thời đẩy mạnh các “cuộc chiến” với Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực thì việc Bắc Kinh xích lại gần với Moscow hơn tỏ ra là một lựa chọn hợp logic.

HẠNH CHI (tổng hợp)

(Theo SGGP Online)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158