“Ngoại giao gấu trúc” trong chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc

Đã đăng vào 06/06/2019 lúc 10:47

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tặng 2 con gấu trúc cho vườn thú Mátxcơva trong một buổi lễ có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 5.6.

Tổng thống Vladimir Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm gấu trúc tại Vườn thú Mátxcơva. Ảnh: Tass.

Những con gấu trúc đã có mặt tại vườn thú khi ông Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin đến. Ông Tập Cận Bình cho hay, hai con gấu trúc được đặt tên là Ru Yi (Như Ý) và Ding Ding (Đinh Đinh).  

Những con gấu trúc, được xem là biểu tượng không chính thức của Trung Quốc, đã được Trung Quốc trao cho Nga trong chuyến thăm của ông Vladimir Putin tới Bắc Kinh hồi tháng 4. Tuy nhiên, hai chú gấu trúc này chỉ được công bố trong buổi lễ ngày 5.6. 

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với ông Tập Cận Bình, Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn Trung Quốc đã trao gấu trúc cho Nga.

"Đây là một biểu hiện của sự tôn trọng và tin tưởng đặc biệt với Nga. Khi chúng ta nói về gấu trúc, cuộc trò chuyện sẽ luôn kết thúc với vẻ rạng rỡ trên khuôn mặt. Chúng tôi nhận món quà này với sự trân trọng và cảm kích sâu sắc. Những con vật này là biểu tượng quốc gia của Trung Quốc và chúng tôi đánh giá rất cao biểu hiện của tình hữu nghị này" – ông Vladimir Putin nói. 

Tass cho hay, những con gấu trúc sẽ ở Nga trong vòng 15 năm trong khuôn khổ dự án nghiên cứu chung nhằm nghiên cứu các cách bảo tồn động vật và khả năng đưa chúng trở lại tự nhiên.

"Đây không phải là một món quà, đây là một nỗ lực khoa học và nghiên cứu có sự tham gia của hai nước để hỗ trợ các con vật"-  Maria Pasuginova – cố vấn Vụ Kinh tế đối ngoại và Quan hệ Quốc tế của chính phủ Nga cho hay.

Ru Yi là gấu trúc đực 3 tuổi và Ding Ding là gấu trúc cái 2 tuổi.  Ru Yi có nghĩa là "điều ước trở thành sự thực" còn Ding Ding tựa như "âm thanh của những giọt nước rơi". 

Ru Yi chào đời ngày 31.7.2016 tại cơ sở gấu trúc khổng lồ Bifengxia ở tỉnh Tứ Xuyên. Theo lãnh đạo khu bảo tồn, chú gấu trúc này rất dạn dĩ, dễ gần và thích tiếp xúc với con người. 

"Cô" gấu trúc Ding Ding sinh ngày 30.7.2017 tại Khu bảo tồn thiên nhiên Wolong ở Tứ Xuyên. Trái ngược với Ru Yi, giới chức khu bảo tồn cho hay, Ding Ding có chút dè dặt và thích ở một mình. 

Trong lịch sử, Liên Xô và Trung Quốc từng có ngoại giao gấu trúc. Lần đầu tiên  Trung Quốc gửi một con gấu trúc khổng lồ đến Liên Xô năm 1957, động thái được xem là một dấu hiệu của mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158