Những nước có thể hưởng lợi từ việc từ chối trừng phạt Nga

Đã đăng vào 07/09/2023 lúc 14:36

Các biện pháp trừng phạt Nga mang lại lợi ích cho các bên trung lập, theo các nhà phân tích của Ngân hàng Canada.

Một cơ sở của tập đoàn dầu khí Nga Rosneft. Ảnh: Rosneft

Trong một ấn phẩm phát hành tuần trước có tựa đề “Các biện pháp trừng phạt kinh tế quốc tế và tác động của nước thứ ba”, các chuyên gia Ngân hàng Canada đã so sánh tác động của các biện pháp trừng phạt đối với Nga, cũng như tác động của chúng đối với các "bên trừng phạt" như Mỹ, EU, Anh và các nền kinh tế lớn "bên thứ ba" bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Các tính toán dựa trên ba loại biện pháp trừng phạt: cấm xuất nhập khẩu, hạn chế thị trường tài chính và cấm vận năng lượng.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, mặc dù các biện pháp trừng phạt sẽ làm giảm động lực kinh tế của Nga nhưng tác động của chúng phụ thuộc vào việc liệu các nước thứ ba có tham gia cùng các nước phương Tây trong việc áp đặt các hạn chế hay không.

Các nhà nghiên cứu ước tính, với việc phương Tây đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt, GDP của Nga sẽ giảm khoảng 4% so với tình huống giả định không có trừng phạt. Tuy nhiên, nếu các nước bên thứ ba đưa ra các biện pháp tương tự, GDP của Nga sẽ giảm 9%.

Các nhà phân tích cũng ước tính, các hạn chế sẽ khiến kinh tế của các quốc gia bị trừng phạt giảm 0,8%. Tuy nhiên, hiệu ứng này sẽ tăng gấp đôi nếu các nước thứ ba đứng ngoài cuộc chiến trừng phạt.

Mặt khác, kinh tế của các nước thứ ba dự kiến sẽ được hưởng lợi từ việc né tránh các biện pháp trừng phạt do “hiệu ứng thay thế”, theo các nhà nghiên cứu.

Những biện pháp trừng phạt Nga mang lại cho các bên thứ ba cơ hội trở thành nhà cung cấp thay thế, cũng như thay thế các sản phẩm của Nga tại thị trường của các quốc gia bị trừng phạt. Thực tế trên giúp GDP các nước này tăng khoảng 0,4%.

Các nhà phân tích được hãng tin RBK thăm dò cho biết, nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ kinh tế giữa Nga và các đối tác thương mại lớn gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cũng lưu ý, những tính toán này không tính đến cơ chế nhập khẩu song song và thay thế nhập khẩu của Nga, vốn là công cụ giúp nền kinh tế Nga phục hồi sau mức giảm 2,1% GDP năm ngoái.

Hồi cuối tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov dự đoán nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm 2023.

Ngân hàng Thế giới, IMF và ngân hàng Barclays gần đây đã nâng dự báo về GDP của Nga trong bối cảnh thương mại và sản xuất công nghiệp mạnh mẽ cũng như doanh thu từ năng lượng cao hơn dự kiến.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158