Ông Kim Jong-un: Tình hữu nghị Triều Tiên – Trung Quốc sẽ bất tử

Đã đăng vào 07/10/2019 lúc 11:25

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi thư chúc mừng nhau nhân kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ Triều Tiên-Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình thăm Triều Tiên hồi tháng 6.2019. Ảnh: Yonhap

Trong bức thư gửi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được hãng thông tấn KCNA đăng tải hôm 6.10, nhà lãnh đạo Kim Jong-un mô tả việc thiết lập quan hệ ngoại giao song phương là “sự kiện mở ra một kỷ nguyên lịch sử” và nói rằng tình hữu nghị giữa Triều Tiên và Trung Quốc sẽ “bất tử”.

Ông Kim Jong-un cho biết, quan hệ Trung-Triều đã bước vào “thời kỳ quan trọng”, và cam kết sẽ bước tiếp “truyền thống tuyệt vời” của mối quan hệ hữu nghị này.

“Tôi, tay trong tay cùng đồng chí Tổng Bí thư, sẽ củng cố và phát triển tình hữu nghị Triều Tiên – Trung Quốc theo nguyện vọng của nhân dân hai nước” – KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un viết trong thư.

Trong khi đó, Chủ tịch Tập Cận Bình gọi mối quan hệ của hai bên là tài sản quý giá chung của hai nước, khẳng định chính sách nhất quán và vững chắc của Trung Quốc trong việc củng cố và phát triển quan hệ với Triều Tiên.

“Tôi đặt ưu tiên cao cho phát triển quan hệ Trung Quốc – Triều Tiên, coi trọng sự tin tưởng lẫn nhau và tình bạn với đồng chí Chủ tịch” – ông Tập Cận Bình nói, lưu ý rằng Triều Tiên là “một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình đã đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 6.2019, chuyến thăm đầu tiên của một nguyên thủ Trung Quốc đến Triều Tiên sau 14 năm.

Cùng ngày 6.10, tờ Rodong Sinmun của Đảng Lao động Triều Tiên đã đăng bài xã luận, khẳng định sẽ phát triển quan hệ song phương với Trung Quốc “bất kể tình hình quốc tế” diễn ra thế nào.

Trong khi đó, tờ Dong-A Ilbo của Hàn Quốc đưa tin, Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị cho chuyến thăm tiếp theo của ông Kim Jong-un đến Trung Quốc. Tuần trước, một phái đoàn chuyên viên Triều Tiên đã tới Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh để chuẩn bị cho chuyến thăm này.

“Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu ông Kim Jong-un sớm thăm Trung Quốc” – tờ Dong-A Ilbo dẫn lời một nguồn tin quen thuộc về Triều Tiên nói.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158