Ông Trump đề nghị Tổng thống Hàn thu xếp đối thoại với ông Kim Jong-un

Đã đăng vào 01/03/2019 lúc 11:30

Sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, Tổng thống Donald Trump đề nghị Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in giúp thu xếp các cuộc đối thoại trong tương lai với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un trong cuộc gặp ngày 28.2 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định cam kết giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên thông qua đối thoại, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in, vài giờ sau khi kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Trong cuộc điện đàm, ông Donald Trump cũng đề nghị ông Moon Jae-in “tích cực” giúp làm trung gian đối thoại trong tương lai với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Trong khi bày tỏ thất vọng vì không đạt được thoả thuận trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, Tổng thống Donald Trump tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề này thông qua đối thoại với Triều Tiên trong tương lai” – Yonhap dẫn lời Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in cho biết về cuộc điện đàm.

Cuộc gặp giữa ông Donald Trump và Kim Jong-un ở Hà Nội hôm 28.2 bị cắt ngắn, nhưng Tổng thống Mỹ nói rằng ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên đều rời đi trong tâm trạng tốt.

“Về cơ bản, họ muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng chúng tôi không thể làm điều đó” – ông Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Hà Nội.

Trong cuộc điện đàm từ chuyên cơ Air Force lúc quay về Mỹ, Tổng thống Donald Trump cũng đề nghị ông Moon Jae-in giúp dàn xếp các cuộc đối thoại trong tương lai với Triều Tiên.

“Bên cạnh đó, Tổng thống Donald Trump đề nghị Tổng thống Moon Jae-in tích cực đóng vai trò của một người trung gian để thu xếp cuộc đối thoại với Chủ tịch Kim và cho ông ấy biết kết quả của cuộc đối thoại” – phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong thông cáo báo chí.

“Tổng thống Donald Trump đề nghị hợp tác chặt chẽ để Triều Tiên tích cực thực hiện cam kết phi hạt nhân hoá” – người phát ngôn bổ sung.

Ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un đã có 3 cuộc gặp thượng đỉnh. Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng đã hứa thăm Seoul để đáp lễ chuyến thăm của ông Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng hồi tháng 9 năm ngoái.

Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ hy vọng về tiến triển trong tương lai, mong muốn Tổng thống Donald Trump tiếp tục quyết tâm và nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột cuối cùng còn lại từ thời Chiến tranh Lạnh và đối đầu trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Moon Jae-in đề nghị gặp ông Donald Trump trong tương lai gần để tiếp tục thảo luận. Tổng thống Mỹ đồng ý và giao cho các trợ lý thu xếp cuộc gặp qua các kênh ngoại giao.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158