Ông Trump dỡ bỏ trừng phạt mới với Triều Tiên vì “thích” Chủ tịch Kim

Đã đăng vào 23/03/2019 lúc 11:07

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Donald Trump "thích Chủ tịch Kim" và "không nghĩ những lệnh trừng phạt này sẽ cần thiết". 

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 tại Hà Nội hồi cuối tháng 2. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Donald Trump gợi ý hôm thứ sáu (23.3) rằng ông sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà Bộ Tài chính nước này vừa tuyên bố sẽ áp đặt với 2 công ty vận tải Trung Quốc vì cáo buộc vi phạm các lệnh cấm hiện hành trong việc cung cấp hàng hóa và dịch vụ vận tải cho Triều Tiên. 

"Hôm nay, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố các lệnh trừng phạt bổ sung quy mô lớn sẽ được thêm vào các lệnh trừng phạt hiện có với Triều Tiên. Tôi hôm nay đã lệnh rút các biện pháp trừng phạt bổ sung đó" – ông Trump viết trên Twitter.

Các biện pháp trừng phạt đã được văn phòng kiểm soát tài sản nước ngoài thuộc Bộ Tài chính Mỹ đưa ra một ngày trước đó.

Một trong hai công ty vận tải Trung Quốc – Haibo Đại Liên bị cáo buộc đang hợp tác với một công ty Triều Tiên trong diện bị trừng phạt. Và công ty giao hàng quốc tế Danxing Liêu Ninh bị trừng phạt vì hoạt động vận tải với Triều Tiên, Bộ Tài chính Mỹ ra công bố hôm 21.3. 

Ngoài ra, cơ quan này cũng cập nhật một khuyến cáo vận tải Triều Tiên, bổ sung hàng chục tàu được cho là đã tham gia chuyển dầu sang tàu chở dầu Triều Tiên hoặc xuất khẩu than của Triều Tiên để né tránh các lệnh trừng phạt. 

Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders giải thích, quyết định của tổng thống là sự ưu ái dành cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim và ông không nghĩ những biện pháp trừng phạt này là cần thiết" – bà Sanders nói.

Victor Cha – cựu quan chức của Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ nói rằng, quyết định của ông Donald Trump đã gửi một thông điệp tới Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng ông sẽ không tăng cường các biện pháp trừng phạt. 

Chuyên gia này cho rằng, dù thật tốt khi ông Trump tiếp tục muốn duy trì ngoại giao với ông Kim Jong-un nhưng động thái này cũng phát đi tín hiệu sai cho các quốc gia khác về chính sách của Mỹ.

Trong nhiều năm, Mỹ đã sử dụng các biện pháp trừng phạt như biện pháp răn đe để ngăn chặn các cá nhân, công ty và chính phủ nước ngoài giao thương với Triều Tiên để gây sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân.

Vào thời điểm ông Donald Trump đang muốn đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Bộ Tài chính Mỹ vừa ban bố cũng được đánh giá là một phép thử tốt với Bắc Kinh, theo CNBC.

Tuần trước, một trong những nhà ngoại giao hàng đầu của Triều Tiên cho biết, ông Kim Jong-un sẽ sớm quyết định có nên tiếp tục kiềm chế các cuộc thử vũ khí không – đây vốn là một trong những nhượng bộ quan trọng nhất của nhà lãnh đạo Triều Tiên với ông Donald Trump.

Trong ngày 22.3, Bình Nhưỡng đã rút khỏi một văn phòng liên lạc được thành lập với Seoul năm ngoái. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158