Ông Trump phát tín hiệu mới về cuộc gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un

Đã đăng vào 24/09/2019 lúc 9:17

Ông Donald Trump nói hôm thứ Hai (23.9) rằng một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un "có thể diễn ra sớm".

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: AP.

Trả lời báo giới bên lề phiên họp thường niên Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York rằng sẽ cần gì cho hội nghị thượng đỉnh khác với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, ông Trump nói: "Chúng ta sẽ thấy. Lúc này, mọi người muốn chứng kiến điều đó xảy ra. Tôi muốn biết những gì sẽ xảy ra từ đó. Chúng ta có thể biết rất nhiều trước khi hội nghị thượng đỉnh diễn ra".

Ông Trump cũng đã trả lời một câu hỏi về thời điểm ông dự định gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Nó có thể diễn ra sớm. Nó có thể diễn ra sớm" – ông lặp lại. 

Hãng tin AP cho hay, Tổng thống Donald Trump không nêu rõ chi tiết và cũng không rõ liệu các quan chức hai bên có đang triển khai các hoạt động hậu trường để chuẩn bị cho cuộc gặp nhằm giải quyết sự đình trệ trong đàm phán về vấn đề hạt nhân Triều Tiên không. Tuy nhiên, phát biểu của ông Donald Trump thu hút được sự quan tâm đặc biệt, nhất là ở Hàn Quốc và Nhật Bản. 

Trong ngày 23.9, ông Donald Trump cũng đã gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon Jae-in nói rằng, cuộc gặp thượng đỉnh Donald Trump-Kim Jong-un tại biên giới liên Triều hồi tháng 6 năm nay là "thời khắc lịch sử" đồng thời bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán Mỹ – Triều Tiên sẽ sớm được nối lại và sẽ có một hội nghị thượng đỉnh khác. 

Triều Tiên không cử nhà ngoại giao hàng đầu của nước này tới dự phiên họp của Liên Hợp Quốc, khiến cho hội đàm giữa ông Moon Jae-in và ông Donald Trump có khả năng là cơ hội ngoại giao cấp cao nhất để có thể đạt được tiến triển trong tuần này về bế tắc hạt nhân. 

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un đã có hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Singapore – đánh đấu lần đầu tiên một tổng thống Mỹ đương nhiệm gặp một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 2.2019. 

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158