Ông Trump: “Rất thất vọng” nếu Triều Tiên thật sự xây lại bãi thử

Đã đăng vào 07/03/2019 lúc 9:58

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ rất thất vọng về nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nếu thông tin về việc xây dựng lại tại một bãi phóng tên lửa ở Triều Tiên là có thật.

Ông Donald Trump. Ảnh: Reuters.

"Tôi sẽ rất thất vọng nếu điều đó xảy ra" – Reuters dẫn lời ông Donald Trump.

"Chúng ta hãy chờ xem. Còn quá sớm để nhìn nhận" – ông nói thêm.

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh: "Nhưng tôi sẽ rất, rất thất vọng về Chủ tịch Kim và tôi không nghĩ là mình sẽ phải có suy nghĩ đó. Nhưng dù sao, chúng ta sẽ chờ xem điều gì xảy ra. Chúng ta sẽ xem xét và sau cùng việc đó sẽ được giải quyết". 

Triều Tiên đã bắt đầu tháo dỡ một cơ sở thử động cơ tên lửa tại Sohae vào năm ngoái sau cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Chủ tịch Kim Jong-un với Tổng thống Donald Trump vào tháng 6.

Một ngày trước tuyên bố hôm 6.3 của Tổng thống Mỹ, 2 cơ quan nghiên cứu của Mỹ và hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho hay, các hoạt động đang được triển khai để khôi phục một phần của bãi phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên ngay trong thời gian hai nhà lãnh đạo gặp thượng đỉnh lần 2 hôm 27-28.2.

Hình ảnh vệ tinh mới đây của 38 North – một dự án nghiên cứu Triều Tiên có trụ sở tại Washington cho thấy các cấu trúc tại bãi phóng Sohae được xây dựng lại trong khoảng thời gian từ 16.2 đến 2.3.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cũng công bố một báo cáo riêng cũng công bố về hình ảnh vệ tinh và cho rằng Triều Tiên đang "triển khai xây dựng lại nhanh chóng" tại địa điểm này.

Thông tin đầu tiên về diễn biến tại bãi phóng Sohae do Yonhap đăng tải, trong đó dẫn lời các nghị sĩ Hàn Quốc về nội dung cuộc họp của Cơ quan Tình báo Quốc gia (NIS). 

Nhà Trắng không đưa ra bình luận gì về tuyên bố của ông Donald Trump nhưng khẳng định, các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc hợp tác rất chặt chẽ.

Một nguồn tin chính phủ Mỹ tiết lộ với Reuters rằng, hoạt động tại Sohae có thể đã bắt đầu trước hội nghị thượng đỉnh, trước một loạt các cuộc đàm phán cấp thấp hơn hồi tháng 2.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158