Ông Trump trao “mật thư” cho ông Kim Jong-un nói rõ yêu cầu của Mỹ

Đã đăng vào 11/03/2019 lúc 15:57

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã được trao tận tay yêu cầu của Tổng thống Donald Trump giải thích rõ định nghĩa của Mỹ về "phi hạt nhân hóa hoàn toàn".

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un tại thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 ở Hà Nội. Ảnh: KCNA

Ông Kim Jong-un đã nhận được định nghĩa mở rộng của Mỹ về phi hạt nhân hóa hoàn toàn – Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết trong một cuộc phỏng vấn của ABC hôm 10.3.

Ngoài việc kêu gọi "xóa bỏ chương trình vũ khí hạt nhân", ông Bolton nói Mỹ ngay từ đầu đã muốn loại bỏ vũ khí sinh hóa học trong vũ khí hủy diệt hàng loạt và chấm dứt chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Khi được người dẫn chương trình của ABC hỏi liệu Triều Tiên có hiểu định nghĩa phi hạt nhân hóa theo cách tương tự hay không, ông Bolton cho biết, Tổng thống Donald Trump "đã trao cho ông Kim Jong-un một mảnh giấy, thực ra là hai, một bằng tiếng Anh và một bằng tiếng Triều".

"Tôi sẽ không nói với các bạn từng câu từng chữ và tôi không có mảnh giấy đó trước mặt để kiểm tra, nhưng về cơ bản là nội dung định nghĩa phi hạt nhân hóa" – ông Bolton nói.

Cuộc phỏng vấn của ABC cũng không nói rõ ông Donald Trump trao mảnh giấy cho ông Kim Jong-un khi nào, nhưng việc Mỹ kêu gọi Triều Tiên xóa bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí sinh hóa lần đầu tiên được ông Bolton đề cập đến sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ở Hà Nội.

"Nếu Triều Tiên cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa, trong đó có chương trình tên lửa đạn đạo và vũ khí sinh hóa học thì triển vọng kinh tế là có" – ông Bolton nói tuần trước.

Nhận xét này thu hút sự chú ý của nhiều chuyên gia theo dõi Triều Tiên, do sự khác biệt đáng chú ý với ngôn từ mà đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun dùng trong bài phát biểu tại Đại học Stanford hồi tháng 1.

Tại thời điểm đó, ông Biegun nói rằng, Mỹ quan tâm đến "lộ trình đàm phán cấp độ làm việc", trong đó tập trung chủ yếu vào loại bỏ các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên.

Chỉ sau các bước giải quyết riêng các cơ sở hạt nhân, Mỹ mới "cần đảm bảo loại bỏ và phá hủy kho dự trữ vật liệu phân hạch, vũ khí, tên lửa, bệ phóng và các vũ khí hủy diệt khác".

Nhưng bất chấp mối quan tâm của đặc phái viên Mỹ theo đuổi định dạng lộ trình đàm phán, một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2, nói hôm 7.3 rằng "không ai trong chính quyền Mỹ ủng hộ cách tiếp cận từng bước".

"Trong tất cả các trường hợp, kỳ vọng phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên là một điều kiện cho tất cả các bước khác diễn ra – tất cả các bước khác được thực hiện" – quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

NGỌC VÂN

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158