Rò rỉ tại cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu, nguy cơ hơn vụ Chernobyl

Đã đăng vào 06/12/2023 lúc 15:12

Nhà máy Sellafield ở Anh – được coi là cơ sở hạt nhân nguy hiểm nhất châu Âu – bị rò rỉ trong một hầm chứa chất thải phóng xạ khổng lồ.

Nhà máy hạt nhân Sellafield năm 2005. Ảnh: Wiki

Tờ The Guardian đưa tin, hiện tượng rò rỉ gây lo ngại về các biện pháp an toàn của cơ sở hạt nhân Sellafield cũng như những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với công chúng và môi trường.

Nhà máy Sellafield rộng 6km2 nằm ở Cumbria, phía tây bắc nước Anh, chịu trách nhiệm lưu trữ chất thải hạt nhân từ các chương trình vũ khí hạt nhân và sản xuất điện. Trước đây, nhà máy được sử dụng để sản xuất năng lượng hạt nhân từ năm 1956 đến năm 2003.

Tuy nhiên, cơ sở hạt nhân lớn nhất châu Âu có tuổi đời hàng chục năm này đối mặt một loạt vấn đề an toàn, bao gồm cả amiăng và nguy cơ hỏa hoạn. Nhưng có lẽ đáng lo ngại hơn là các vết nứt trong kho chứa đã gây ra tranh cãi ngoại giao với các quốc gia bị ảnh hưởng, bao gồm Mỹ, Na Uy và Ireland.

Tờ The Guardian cho hay, việc một hầm chứa chất thải phóng xạ độc hại bị hư hại đã gây ra vụ rò rỉ “với những hậu quả nghiêm trọng”. Vụ rò rỉ – mà tờ báo nói có khả năng tiếp tục cho đến năm 2050 – có thể làm ô nhiễm nước ngầm nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn.

The Guardian viết thêm, các nhà khoa học đang cố gắng đánh giá toàn bộ rủi ro của vụ rò rỉ bằng cách đánh giá mức độ phóng xạ liên tục và mô hình thống kê.

Vào tháng 6, Văn phòng Quy định Hạt nhân (ORR) của Vương quốc Anh cho hay, rủi ro do rò rỉ là thấp. Tuy nhiên, cơ quan quản lý hạt nhân vẫn lo ngại về tác động toàn diện của vụ rò rỉ cũng như khả năng ảnh hưởng đến nước ngầm.

Một chuyên gia trong ủy ban giám sát Sellafield và các địa điểm hạt nhân khác nói với The Guardian: “Thật khó để biết liệu tính minh bạch có bị gạt sang một bên hay không, vì không ai đủ can đảm để nói rằng, đơn giản là chúng tôi không biết điều này nguy hiểm đến mức nào – ngoài việc chắc chắn là nguy hiểm”.

Một báo cáo của EU năm 2001 cảnh báo, vụ tai nạn ở Sellafield (nếu xảy ra) có thể nguy hiểm hơn thảm họa Chernobyl năm 1986 ở Ukraina, khiến khoảng 5 triệu người ở châu Âu bị nhiễm phóng xạ. Sellafield chứa nhiều chất phóng xạ hơn đáng kể so với cơ sở Chernobyl vào thời điểm đó.

Ngày 26.4.1986 đã xảy ra vụ tai nạn lớn nhất trong toàn bộ lịch sử ngành năng lượng hạt nhân thế giới tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl, Ukraina. Ảnh: Wiki

Các báo cáo về mặt tiền đổ nát của Sellafield đã làm dấy lên mối lo ngại của Mỹ về các tiêu chuẩn an toàn tại địa điểm này. Nó cũng dẫn đến những lời phàn nàn từ chính phủ của cả Ireland và Na Uy – trong đó Oslo lo ngại về khả năng các hạt phóng xạ bị gió thổi qua Biển Bắc mang tới lãnh thổ nước này.

Các vấn đề sức khỏe do tiếp xúc với bức xạ hạt nhân phụ thuộc vào liều lượng nhưng có thể bao gồm từ buồn nôn, nôn đến bệnh tim mạch và ung thư. Trong hầu hết các trường hợp, phơi nhiễm cực kỳ cao có thể gây tử vong.

KHÁNH MINH  

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158