Thổ Nhĩ Kỳ từ chối mọi giải pháp thay thế hành lang ngũ cốc ở Biển Đen

Đã đăng vào 07/08/2023 lúc 9:59

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hỗ trợ bất kỳ giải pháp nào thay thế hành lang Biển Đen để vận chuyển ngũ cốc.

Tàu vận chuyển ngũ cốc từ Ukraina đến eo biển Bosphorus, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 6.8.2022. Ảnh: Xinhua

Tờ Sabah trích dẫn các nguồn tin chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ngày 6.8, Ankara đang tìm cách khôi phục thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen ở dạng ban đầu và sẽ không hỗ trợ các đề xuất thay thế cho việc xuất khẩu nông sản.

Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đang đàm phán ngoại giao với đại diện của Liên Hợp Quốc, Nga và Ukraina trong nỗ lực khôi phục hành lang nhân đạo, tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraina cho đến khi thỏa thuận hết hạn vào tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ cũng hỗ trợ công việc của Trung tâm Điều phối Chung (JCC) về Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen. Được thành lập vào tháng 7.2022 tại Istanbul, JCC bao gồm đại diện của Ukraina, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc trước khi Mátxcơva quyết định không gia hạn thỏa thuận sau ngày 17.7.2023.

Nga cho biết, Mỹ và EU đã không tuân thủ thỏa thuận cho phép xuất khẩu các sản phẩm thực phẩm và phân bón của Nga.

Theo các phương tiện truyền thông, Ankara đang tìm cách nối lại thỏa thuận ngũ cốc ở dạng ban đầu, vì điều này sẽ giúp đạt được mục tiêu chính của thỏa thuận, đó là kiềm chế căng thẳng ở lưu vực Biển Đen.

Hãng thông tấn Nga TASS trước đó cho hay, có khả năng thực sự nối lại thỏa thuận ngũ cốc. Các nguồn tin trong chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nói với giới truyền thông rằng, hành lang vận chuyển Biển Đen rẻ hơn so với các lựa chọn khác để xuất khẩu nông sản ra thị trường toàn cầu.

Đầu tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Hai nhà lãnh đạo đã đạt được thỏa thuận trước một cuộc gặp tiềm năng.

NGỌC VÂN 

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158