Thủ tướng Hun Sen cảnh báo về lệnh bắt Tổng thống Putin của ICC

Đã đăng vào 21/03/2023 lúc 9:33

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo, lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) có thể gây hệ lụy nghiêm trọng ở châu Âu và các nơi khác.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Kremlin

RT đưa tin, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cảnh báo, việc Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) phát lệnh bắt Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể dẫn đến chiến tranh hạt nhân cũng như tạo ra những hệ lụy khác trên toàn cầu.

Thủ tướng Hun Sen cho rằng, lệnh bắt chỉ gieo rắc thêm chia rẽ trên thế giới, có khả năng gây nguy hiểm cho các nỗ lực ngoại giao nhằm đạt được một giải pháp cho cuộc xung đột giữa Nga và Ukraina vốn đã căng thẳng hơn một năm nay.

“Lệnh bắt giữ Tổng thống Putin của ICC sẽ làm phức tạp thêm các nỗ lực tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột giữa Ukraina và Nga, đặc biệt là trước chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Mátxcơva, trong đó ông dự kiến ​​sẽ làm trung gian hòa bình” – tờ Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Hun Sen cho biết.

Theo Thủ tướng Campuchia, lệnh của ICC cũng đặt ra mối đe dọa đối với các nỗ lực quốc tế trong các lĩnh vực khác, cụ thể là giải quyết “các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu và dịch bệnh”. Hơn nữa, động thái của ICC làm gia tăng nguy cơ chiến tranh hạt nhân ở châu Âu – Thủ tướng Hun Sen cảnh báo.

“Liệu ông Putin có đồng ý bị bắt mà không đối chất? Nếu ICC cố gắng bắt giữ ông Putin, liệu chính quyền Nga có sẵn sàng cho phép điều này xảy ra dễ dàng không?” – ông Hun Sen nói. 

Thủ tướng Campuchia lưu ý, mặc dù ICC hiện có 123 quốc gia thành viên, nhưng một số quốc gia lớn như Mỹ, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc không công nhận ICC, trong khi bản thân cơ quan này không có thẩm quyền bắt giữ bất kỳ nghi phạm nào nếu không có sự hợp tác của các chính phủ quốc gia.

Ngày 17.3, ICC ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Putin và ủy viên tổng thống về quyền trẻ em, Maria Lvova-Belova. Tòa án cáo buộc cả hai có liên quan đến việc “trục xuất bất hợp pháp” trẻ em từ Ukraina đến Liên bang Nga.

Nga gọi các cáo buộc là không thể chấp nhận được. Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố, các lệnh này là “vô hiệu theo quan điểm pháp lý” và thẩm quyền của ICC không được công nhận ở Nga. 

Ủy ban Điều tra Nga đã khởi xướng một vụ án hình sự của riêng mình chống lại công tố viên và thẩm phán của Tòa án Hình sự Quốc tế, mô tả quyết định của họ là "rõ ràng là bất hợp pháp, vì không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự".

SONG MINH

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158