Tổng thống Nga Putin nói về việc khởi động Nord Stream 2

Đã đăng vào 21/07/2022 lúc 10:20

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, chỉ có khởi động Nord Stream 2 mới giúp EU thoát khủng hoảng khí đốt.

Tàu Solitaire thuộc tập đoàn Allseas đặt đường ống dẫn khí đốt trong dự án Nord Stream 2 ở biển Baltic, tháng 9.2019. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Tehran trong chuyến thăm Iran hôm 19.7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, những gián đoạn đang diễn ra với nguồn cung khí đốt của Nga cho Châu Âu có thể được giải quyết bằng việc khởi động đường ống dẫn khí Nord Stream 2 tới Đức.

Ông Putin nói với các phóng viên rằng, nguồn cung khí đốt của Nga cho Châu Âu có thể tăng lên nếu Nord Stream 2 cuối cùng được phép hoạt động – AP đưa tin.

Nord Stream 2 được thiết kế để vận chuyển 55 tỉ mét khối khí mỗi năm đến Đức. Dự án chạy dưới biển Baltic này đã hoàn thành, nhưng Đức không chứng nhận để đáp trả việc Nga công nhận hai khu vực ly khai ở Donbass Ukraina.

Nga không từ bỏ đường ống mà nước này đã xây dựng bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ. Sau khi Đức ngừng chứng nhận Nord Stream 2, Đại sứ Nga tại EU Vladimir Chizhov bình luận rằng dự án chưa chết, mà là "người đẹp ngủ trong rừng".

“Chúng tôi có một đường ống khác đã sẵn sàng – đó là Nord Stream 2, có thể được khởi động” – Tổng thống Putin nói, khi được hỏi về cách giải quyết cuộc khủng hoảng năng lượng của Châu Âu.

“Một tháng rưỡi trước, trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, chúng tôi đã thảo luận về chủ đề đó. Tôi đã nêu vấn đề này, nói rằng Gazprom đã bảo lưu dung lượng. Nước Đức phải làm điều gì đó để giải quyết vấn đề, không thể lơ lửng trong một thời gian dài vô tận” – ông Putin nói.

Tổng thống Vladimir Putin phát biểu tại Tehran, Iran ngày 19.7.2022. Ảnh: Kremlin

Theo Tổng thống Nga, Thủ tướng Scholz trả lời rằng ông có nhiều vấn đề quan trọng hơn.

“Tôi đã phải cảnh báo ông ấy rằng thế thì chúng tôi sẽ lấy một nửa khối lượng dành cho Nord Stream 2 để tiêu thụ và chế biến trong nước. Và Gazprom đã làm được điều đó, vì vậy ngay cả khi chúng tôi khởi động Nord Stream 2 vào ngày mai, nó sẽ không phải là 55 tỉ mét khối mỗi năm, mà là chính xác một nửa” – ông Putin nói thêm.

Tổng thống Nga đã giới thiệu tổng quan về nguồn cung khí đốt Nga cho Châu Âu, quy trách nhiệm cho Ba Lan và Ukraina về những gián đoạn đang diễn ra.

Ông nói Nga từng cung cấp cho Châu Âu 170 tỉ mét khối mỗi năm và 30 tỉ mét khối mỗi năm cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong số 170 tỉ mét khối đó, 55 tỉ mét khối đi qua đường ống Nord Stream 1 đến Đức, 33 tỉ mét khối qua đường ống Yamal chạy qua Ba Lan, 33 tỉ mét khối qua mỗi trong số hai đường ống chạy qua Ukraina, và 12 tỉ mét khối qua đường ống TurkStream.

Nhưng ông Putin cho biết Ukraina thông báo sẽ đóng cửa một trong hai tuyến đường chạy qua lãnh thổ nước này với lý do "chính trị". Sau đó, Ba Lan đã áp dụng và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với đường ống Yamal-Châu Âu. Ông Putin cho biết Ba Lan mua lại khí đốt Nga từ Đức với giá rẻ hơn. “Bình thường, Ba Lan mua của chúng tôi với giá khá đắt, gần với giá thị trường, trong khi Đức lấy của chúng tôi theo hợp đồng dài hạn rẻ hơn 3-4 lần so với giá thị trường” – ông Putin nói.

Theo nhà lãnh đạo Nga, các công ty Đức vẫn có lãi khi bán lại cho Ba Lan, trong khi Ba Lan mua cũng sẽ có lãi, vì giá rẻ hơn so với việc mua khí đốt trực tiếp từ Nga. Nhưng khối lượng khí đốt trên thị trường Châu Âu đã giảm và giá chung trên thị trường tăng lên. Trong trường hợp này, chỉ có người Châu Âu thua cuộc.

Tổng thống Putin đổ lỗi cho các lệnh trừng phạt đã làm giảm việc giao hàng qua Nord Stream 1 vì một tuabin được bảo dưỡng ở Canada không được trả lại đúng hạn.

Về vấn đề này, ngày 17.7, Canada đã gửi trả tuabin đến Đức, từ đó nó dự kiến ​​sẽ đến trạm nén Portovaya của Nga.

“Họ đã đóng cửa đường ống Nord Stream 2, đồng thời đặt những tuabin khí của Nord Stream 1 dưới các biện pháp trừng phạt. Gazprom sẵn sàng bơm nhiều khi cần thiết, nhưng họ đã tự đóng cửa mọi thứ” – ông Putin nói và đổ lỗi cho các cường quốc phương Tây về tình trạng khó khăn của chính các nước này.

SONG MINH  

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158