Tổng thống Trump cảnh báo Triều Tiên sau vụ thử “rất quan trọng”

Đã đăng vào 09/12/2019 lúc 10:09

Tổng thống Donald Trump cảnh báo ông Kim Jong-un chớ làm mất mối quan hệ đặc biệt với Mỹ sau khi Triều Tiên thực hiện một "thử nghiệm rất quan trọng" tại địa điểm phóng tên lửa tầm xa vào cuối tuần qua.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ đạo các tướng lĩnh. Ảnh: AP

Vị trí này đã được xây dựng lại sau khi nó bị dỡ bỏ một phần khi hai nước tham gia đàm phán phi hạt nhân hóa vào năm ngoái.

Thông báo được đưa ra trong bối cảnh mờ nhạt nối lại các cuộc đàm phán, khi Triều Tiên cảnh báo sẽ tìm kiếm "một cách mới" nếu không đạt được những nhượng bộ lớn của Mỹ vào cuối năm nay – theo AP.

Triều Tiên cho biết việc nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa phụ thuộc vào Mỹ.

Tổng thống Donald Trump viết trên Twitter: "Ông Kim Jong-un quá thông minh và có quá nhiều thứ để mất nếu ông ấy hành động theo cách thù địch. Ông ấy đã ký Thỏa thuận Phi hạt nhân hóa mạnh mẽ với tôi ở Singapore. Ông ấy không muốn làm mất đi mối quan hệ đặc biệt của mình với Tổng thống của nước Mỹ".

Một quan chức cao cấp của chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với NBC News hôm 8.12: "Chúng tôi đã xem các báo cáo về một cuộc thử nghiệm và đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh và đối tác."

Trước đó, ngày 7.12, Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thảo luận về những diễn biến liên quan đến Triều Tiên và hai nhà lãnh đạo cam kết tiếp tục liên lạc chặt chẽ, Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố.

"Vụ thử hôm 7.12 tại bãi phóng vệ tinh Sohae sẽ có tác động quan trọng để thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên một lần nữa trong tương lai gần" – hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Học viện Khoa học Quốc phòng Triều Tiên cho biết.

Ông nói rằng Học viện đã nộp kết quả cho Ủy ban Trung ương Đảng Lao động. Tuần trước Triều Tiên cho biết Ủy ban Trung ương sẽ tổ chức một cuộc họp vào cuối tháng 12 để thảo luận về "các vấn đề quan trọng" phù hợp với "tình hình thay đổi trong và ngoài nước".

Nhà phân tích Kim Dong-yub tại Viện Nghiên cứu Viễn Đông của Seoul cho biết, Triều Tiên có thể đã thử nghiệm một động cơ nhiên liệu rắn cho một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Việc sử dụng nhiên liệu rắn làm tăng tính cơ động của vũ khí.

NGỌC VÂN

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158