Tổng thống Trump điện đàm với Putin, đề nghị giúp Nga chữa cháy rừng

Đã đăng vào 01/08/2019 lúc 15:17

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã điện đàm với Tổng thống Nga Valdimir Putin hôm thứ Tư (31.7) để đề xuất giúp Nga đối phó với các đám cháy rừng ở Siberia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư (31.7). Ảnh: Reuters.

Điện Kremlin cho hay, cuộc điện đàm của ông Vladimir Putin và ông Donald Trump diễn ra tối 31.7 theo đề xuất của tổng thống Mỹ. 

"Tổng thống Mỹ đã đề nghị giúp đỡ Nga đối phó với các vụ cháy rừng ở Siberia. Tổng thống Nga đã bày tỏ sự biết ơn chân thành với sự quan tâm và đề nghị giúp đỡ, hỗ trợ này" – Điện Kremlin cho biết. 

Theo thông cáo, Tổng thống Putin sau đó nói với người đồng cấp Mỹ rằng Nga sẽ nhận sự hỗ trợ này nếu cần thiết. Ông thông tin với tổng thống Mỹ rằng, Nga đã điều động nhiều máy bay tới Siberia để xử lý tình trạng cháy rừng. 

Nhà lãnh đạo Nga cũng đánh giá động thái này của Tổng thống Donald Trump như một bước đi nhằm cải thiện quan hệ song phương Nga – Mỹ. 

"Tổng thống Nga và Mỹ cũng nhất trí tiếp tục liên lạc qua điện thoại và gặp trực tiếp" – theo thông cáo của Điện Kremlin. 

Theo Bloomberg, Nhà Trắng sau đó xác nhận có cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nga, trong đó hai bên cũng trao đổi về vấn đề thương mại. 

Trước đó, ngày 31.7, Tổng thống Putin đã chỉ đạo công tác chữa cháy rừng ở Siberia và nhiều khu vực khác ở Nga đang lan rộng tới hàng triệu ha. 

Bộ Quốc phòng Nga trong thông cáo ra cùng ngày cho biết đã cử 10 máy bay Il-76 và 10 trực thăng tới vùng Krasnoyarsk để tham gia chữa cháy. 

Trước đó, hôm 29.7, Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn bộ lãnh thổ vùng Krasnoyarsk và Irkutsk cũng như một phần của vùng Buryatia do cháy rừng lớn.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158