Tổng thống Trump: Dừng tập trận không phải nhượng bộ ông Kim Jong-un

Đã đăng vào 05/03/2019 lúc 9:46

Các cuộc tập trận thường niên quy mô lớn Mỹ – Hàn Quốc nhằm rèn luyện binh sĩ sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp xảy ra xung đột đã bị đình chỉ ngay sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

 

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Politico.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phủ nhận việc ra lệnh dừng các cuộc tập trận lớn của quân đội Mỹ-Hàn Quốc là sự nhượng bộ đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Theo AFP, ông Donald Trump hôm 4.3 đã phủ nhận bất kỳ sự liên quan nào. Trong chia sẻ trên Twitter, Tổng thống Mỹ khẳng định, các cuộc tập trận quân sự "chưa từng được thảo luận trong cuộc gặp của tôi với ông Kim Jong-un".

"Tôi đã đưa ra quyết định đó từ lâu bởi nó tiêu tốn của Mỹ quá nhiều tiền để có những "trò chơi" đó, đặc biệt là khi chúng tôi không được hoàn trả khoản chi phí khổng lồ đó!" – ông nhấn mạnh.

Theo Politico, trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho hay, việc điều chỉnh chương trình huấn luyện thể hiện "mong muốn giảm căng thẳng và hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao của chúng tôi nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên toàn diện, được kiểm chứng đầy đủ".

Các cuộc tập trận quân sự Eagle Eagle (Đại bàng non) và Key Resolve (Giải pháp then chốt) sẽ được thay bằng một đợt huấn luyện mang tên "Dong Maeng" (Đồng minh). Đợt diễn tập bắt đầu từ 4.3 và dự kiến kéo dài tới 12.3.

Trong chia sẻ hôm Chủ nhật, ông Donald Trump cũng khẳng định, lập trường từ lâu trước khi ông trở thành tổng thống là phản đối các cuộc tập trận. "Thêm vào đó, giảm căng thẳng với Triều Tiên vào thời điểm này là một điều tốt!" – ông cho biết.

Hiện có gần 30.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Hàn Quốc. Các cuộc tập trận thường niên của họ có sự tham gia của hàng chục nghìn binh sĩ Hàn Quốc bị phía Triều Tiên phản đối.

Trong khi loại trừ phương án rút binh sĩ Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên, ông Donald Trump từng nhiều lần tỏ ý không hài lòng với chi phí cho các cuộc tập trận. Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Hà Nội, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, chi phi cho các cuộc tập trận là "rất, rất tốn kém".

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158