Tổng thống Trump nhắc lại cuộc gặp Chủ tịch Kim giữa lúc Iran dậy sóng

Đã đăng vào 21/05/2019 lúc 11:14

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 hồi tháng 2 vừa qua, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chỉ muốn dỡ bỏ một hoặc hai trong số 5 bãi thử hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Yonhap

Thông tin này được ông Donald Trump tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với Fox News vào Chủ nhật (ngày 19.5).

"Khi tôi chuẩn bị rời Việt Nam, nơi tổ chức hội nghị thượng đỉnh, tôi đã nói với Chủ tịch Kim: Nhìn này, ngài chưa sẵn sàng cho một thỏa thuận. Bởi lẽ ông ấy chỉ muốn dỡ bỏ một hoặc hai bãi thử hạt nhân” – ông Trump nói. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm: "Nhưng ông ấy có 5 bãi thử. Tôi hỏi còn 3 bãi thử kia thế nào? Điều đó không được".

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều Tiên lần 2 đã không thu được kết quả như kỳ vọng do sự khác biệt giữa hai bên về cách thức phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng và quan điểm về nới lỏng trừng phạt của Washington. Kể từ đó, các cuộc đàm phán song phương rơi vào bế tắc.

Tuy nhiên, ông Donald Trump nhấn mạnh rằng, với những nỗ lực ngoại giao của chính quyền Mỹ, Triều Tiên đã không thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.

"Họ đã không có bất kỳ vụ thử nào trong hai năm qua. Các vụ thử là 0" – ông nói.

Trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã có một số động thái phóng các tên lửa tầm ngắn. Ngoài ra, ông Kim Jong-un cũng tuyên bố cho Mỹ thời hạn tới cuối năm đưa ra các giải pháp đúng đắn cho các cuộc đàm phán đang ngưng trệ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, ông Donald Trump đề cập tới tình hình căng thẳng với Iran hiện tại, trong đó khẳng định sẽ không cho phép nước này sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Với tất cả mọi thứ đang diễn ra, tôi không phải là người muốn tham chiến, bởi chiến tranh làm tổn hại các nền kinh tế và quan trọng hơn cả là chiến tranh cướp đi sinh mạng của con người" – ông nói.

THANH HÀ

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158