Tổng thống Ukraina đề nghị ông Putin giúp chấm dứt chiến sự ở Donbass

Đã đăng vào 08/08/2019 lúc 10:33

Tân Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky hôm 7.8 gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị giúp chấm dứt chiến sự ở miền đông Ukraina.

Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin giúp chấm dứt chiến sự ở miền đông Ukraina. Ảnh: UNIAN

Theo AP, Tổng thống Zelensky đề nghị nhà lãnh đạo Nga "gây ảnh hưởng phía bên kia để họ ngừng giết hại người dân của chúng tôi". Cuộc gọi của ông Zelensky diễn ra 1 ngày sau khi 4 binh sĩ Ukraina bị phiến quân ly khai giết chết.

Phiến quân ly khai cho biết họ bắn trả sau khi phía Ukraina pháo kích vào một trường học.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin trong cuộc điện đàm đã nhấn mạnh rằng quân đội Ukraina cần ngừng nã pháo vào các khu dân cứ vì điều đó dẫn đến thương vong dân sự.

Tổng thống Putin còn nhấn mạnh Ukraina cần thực hiện thỏa thuận Minsk, bao gồm cả việc cấp quy chế đặc biệt cho các khu vực ly khai của Ukraina.

Cuộc xung đột ở miền đông Ukraina nổ ra vào tháng 4.2014 sau khi Nga sáp nhập Crimea. Đức và Pháp đứng ra làm trung gian để ký kết thỏa thuận Minsk vào năm 2015 nhằm giúp giảm bớt chiến sự, song các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn và các nỗ lực hòa bình bị đình trệ.

Tổng thống Zelensky thắng cử hồi tháng 4 với lời hứa chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraina và giải quyết nạn tham nhũng tràn lan.

Hôm 7.8, ông Zelensky cho biết ông sẽ nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel để thu xếp một cuộc gặp với Tổng thống Putin nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình ở Donbass, miền đông Ukraina.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158