Triều Tiên ca ngợi Tổng thống Donald Trump “sáng suốt”

Đã đăng vào 27/09/2019 lúc 15:49

Ngày 26.9, Triều Tiên ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump "khác biệt với những người tiền nhiệm", "sáng suốt" và "táo bạo".

Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Ảnh: AFP.

KCNA dẫn bài viết của Kim Kye-Gwan – cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay ý tưởng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh mới giữa ông Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un là "đề tài có tính chất thời sự trong những ngày này ở Mỹ". 

Ông cho rằng, các cuộc họp thượng đỉnh trước đây giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ – tại Singapore năm 2018, tại Hà Nội tháng 2 năm nay cũng như tại khu phi quân sự liên Triều hồi tháng 6  – "đóng vai trò như những sự kiện lịch sử" để hai bên "bày tỏ ý chí chính trị" nhằm chấm dứt mối quan hệ thù địch giữa hai quốc gia. 

Trong khi Bình Nhưỡng đã thực hiện "những nỗ lực chân thành để xây dựng lòng tin" từ các cuộc gặp thượng đỉnh này, Washington lại nối lại các cuộc tập trận quân sự chung với Hàn Quốc và tăng cường các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. 

Theo quan chức Triều Tiên, thực tế là phía Mỹ khăng khăng khẳng định Triều Tiên "phải giải trừ hạt nhân trước" và Triều Tiên "chỉ có thể có được một thương lai tươi sáng khi nước này giải trừ hạt nhân trước" đồng thời giữ nguyên quan điểm là các biện pháp trừng phạt cứng rắn sẽ buộc Bình Nhưỡng phải đối thoại. "Điều này khiến tôi nghi ngờ liệu một bước đột phá mới có thể đạt được tại bất kỳ hội nghị thượng đỉnh nào trong tương lai không" – quan chức Triều Tiên viết. 

Trong bài viết, ông Kim Kye-Gwan cho rằng: "Tôi nhận thấy rằng Tổng thống Trump khác biệt với những người tiền nhiệm của ông về nhận định và quyết định chính trị" trong cách tiếp cận với vấn đề Triều Tiên. Do đó, quan chức Triều Tiên "muốn đặt hi vọng của tôi vào lựa chọn sáng suốt và quyết định táo bạo của Tổng thống Trump". 

Cuối bài viết khẳng định, ông Kim Kye-gwan và Bộ Ngoại giao Triều Tiên "sẽ theo dõi các động thái trong tương lai của Mỹ". 

HẢI ANH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158