Trung Quốc được mời đàm phán hạt nhân với Nga và Mỹ

Đã đăng vào 09/06/2020 lúc 12:19

Trung Quốc đã được mời tham dự vòng đàm phán hạt nhân sắp tới giữa Mỹ và Nga, đặc phái viên hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kiểm soát vũ khí cho biết. 

Tổng thống Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Helsinki, Phần Lan năm 2018. Đây là lần thứ 3 hai nhà lãnh đạo gặp nhau. Ảnh: AFP.

Thông tin được Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn chia sẻ trên Twitter hôm 8.6 của ông Marshall Billingslea – đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kiểm soát vũ khí. 

"Hôm nay đã nhất trí với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov về thời gian và địa điểm đàm phán vũ khí hạt nhân trong tháng 6. Trung Quốc cũng được mời" – ông cho biết. 

Việc Trung Quốc được mời tham dự đàm phán hạt nhân Nga và Mỹ được đưa ra trong bối cảnh các hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân kéo dài hàng thập kỷ giữa Washington và Mátxcơva – Hiệp ước START Mới – dự kiến hết hạn vào tháng 2 năm sau. Nga nói rằng, bất cứ cuộc đàm phán sắp tới nào cũng nên bàn về hiệp ước song phương trước khi hiệp ước này hết hiệu lực. 

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã cho thấy một số tín hiệu mở với ý tưởng gia hạn thỏa thuận quy định 2 nước thu hẹp quy mô kho vũ khí hạt nhân, nhưng cũng nhấn mạnh rằng hiện Trung Quốc cũng cần phải tham gia vào đàm phán. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tháng trước nói rằng, Bắc Kinh không có ý định tham gia bất cứ cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí 3 bên chung nào. Nga và Mỹ – những cường quốc hạt nhân ban đầu của thế giới, được ước tính là mỗi nước sở hữu hàng nghìn vũ khí hạt nhân. Trung Quốc, theo SCMP, được cho là có kho chứa hạt nhân lớn thứ 3 thế giới với khoảng 300 vũ khí hạt nhân. 

Trước đó, ông Billingslea từng cảnh báo rằng, Bắc Kinh có thể ham gia vào một quá trình xây dựng hạt nhân bí mật không bị ràng buộc. Do đó, Trung Quốc cần tham gia đàm phán. 

Bloomberg News đưa tin cùng ngày, cuộc đàm phán như chia sẻ của ông Billingslea, dự kiến diễn ra ngày 22.6 tại Vienna, Áo. 

Trong diễn biến khác, hôm 8.6, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhận định, "sự trỗi dậy của Trung Quốc về cơ bản làm thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu, tăng nhiệt cuộc đua giành quyền tối cao về kinh tế và công nghệ…".

THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Trần Minh Thảo - Phó Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158