Trung Quốc kêu gọi hiểu đúng cách dùng tục ngữ “hổ và khỉ” của ông Putin

Đã đăng vào 13/06/2019 lúc 10:03

Trung Quốc kêu gọi báo chí diễn giải chính xác phát biểu của Tổng thống Nga Putin trích dẫn tục ngữ "hổ và khỉ" khi bình luận về thương chiến Mỹ-Trung.

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Vladimir Putin tham dự Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg. Ảnh: Sputnik

"Báo chí không nên trích lời phát biểu của Tổng thống Nga Putin về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung ra khỏi ngữ cảnh" – Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết hôm 12.6, bổ sung rằng bất kỳ nỗ lực nào nhằm chia rẽ Trung Quốc và Nga đều sẽ thất bại.

Theo thông tin báo chí, Tổng thống Putin được hỏi quan điểm về cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petesburg hồi tuần trước. “Khi những con hổ đánh nhau trong thung lũng, con khỉ thông minh ngồi xem cuộc chiến sẽ kết thúc như thế nào” – Tổng thống Putin trích dẫn câu tục ngữ Trung Quốc trả lời câu hỏi nói trên.

"Tôi đã đọc các thông tin trên các phương tiện truyền thông, nhưng tôi khuyên báo chí nên kiểm tra cẩn thận toàn bộ lời phát biểu của Tổng thống Nga, xem lại video có liên quan và không đưa trích dẫn ra khỏi ngữ cảnh. Theo tôi biết, ban đầu Tổng thống Putin sử dụng câu tục ngữ Trung Quốc này, nhưng sau đó ông nói thêm rằng mọi thứ thay đổi, và bức tranh được mô tả trong câu tục ngữ cũng sẽ thay đổi" – phát ngôn viên Cảnh Sảng phát biểu trong cuộc họp báo thường kỳ hôm 12.6. 

"Mỹ liên tục nói về các nguyên tắc thương mại tự do và dân chủ trong nền kinh tế toàn cầu, nhưng khi các đối thủ của họ trở nên mạnh hơn, Mỹ bắt đầu sử dụng các hạn chế khác nhau như chiến tranh thuế quan, gây bất lợi cho nền kinh tế toàn cầu" – ông Cảnh Sảng nói tiếp.

Ông Cảnh Sảng cũng nhắc lại tuyên bố của Tổng thống Putin rằng Nga sẽ đấu tranh vì các nguyên tắc công bằng và dân chủ trong nền thương mại thế giới.

"Tôi thấy rằng đây là lập trường thực sự của Nga và Tổng thống Putin đối với sự bất đồng thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ" – nhà ngoại giao nhấn mạnh.

Ông nói thêm rằng, Trung Quốc và Nga phản đối mạnh mẽ chính sách hành động đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và khủng bố tâm lý. "Bất kỳ nỗ lực nào gây chia rẽ giữa Trung Quốc và Nga đều phải chịu thất bại" – phát ngôn viên nhấn mạnh.

SONG MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158