Trung Quốc tìm đến cậy nhờ Nga giữa cuộc chiến thương mại với Mỹ

Đã đăng vào 28/05/2019 lúc 15:38

Trung Quốc đang tăng cường nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của Nga và các nước Trung Á khi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung leo thang.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin nhiều hơn bất kỳ nhà lãnh đạo nước ngoài nào khác kể từ khi nắm quyền vào năm 2013. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng tới, nhân chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh tế Quốc tế St Petersburg – trợ lý Tổng thống Nga Yuri Ushakov cho Hãng thông tấn TASS biết.

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thăm thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan và dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) vào tháng 6, cùng diễn đàn an ninh khu vực ở Dushanbe, Tajikistan.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn đang có chuyến thăm Pakistan trước khi công du Hà Lan và Đức – theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Những hoạt động ngoại giao mới nhất của chính quyền Bắc Kinh diễn ra khi cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ diễn ra căng thẳng trên nhiều mặt trận, bao gồm thương mại, công nghệ, và Bắc cực – nơi sự hợp tác của Trung Quốc với Nga tài trợ và xây dựng cảng biển, bến tàu và phá băng ở ngoài khơi Nga đã khiến Mỹ chỉ trích.

Đây là lần thứ hai ông Tập Cận Bình tham dự diễn đàn tại St Petersburg. Các nhà quan sát kỳ vọng nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh đối với chủ nghĩa đa phương và thúc đẩy hợp tác, mở cửa.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ 2 của Chủ tịch Tập Cận Bình với Tổng thống Vladimir Putin trong vòng 2 tháng, sau cuộc hội đàm bên lề Diễn đàn Vành đai và Con đường ở Bắc Kinh hồi cuối tháng 4.

Theo các nhà quan sát, khi Trung Quốc và Nga xích lại gần nhau hơn, cuộc gặp mới nhất có thể sẽ chứng kiến nỗ lực phối hợp các chiến lược của 2 bên trên một loạt vấn đề, bao gồm Venezuela, Triều Tiên, kiểm soát vũ khí và vũ khí hạt nhân. Chủ tịch Tập Cận Bình gặp Tổng thống Putin nhiều hơn bất cứ nhà lãnh đạo nước ngoài nào khác kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2013.

Phó giáo sư Artyom Lukin, Đại học Liên bang Viễn Đông ở Vladivostock, Nga nhận định, trong lần gặp này hai bên sẽ bàn về các động thái chống Trung Quốc của Mỹ, như thuế quan mới và lệnh cấm Huawei.

Ông Lukin cho biết, nền kinh tế trì trệ của Nga do các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến nước này không được coi là thị trường nước ngoài thay thế cho các sản phẩm công nghệ của Trung Quốc, nhưng ông cho rằng Tổng thống Putin sẽ "hỗ trợ chính trị và tinh thần" cho ông Tập Cận Bình.

"Nga và Trung Quốc không thể bị tổn thương nghiêm trọng bởi thuế quan của Mỹ hay việc từ chối tiếp cận công nghệ cao. Tuy nhiên, có rất nhiều lĩnh vực mà các sự hợp tác của Nga-Trung có thể gây tổn hại cho những lợi ích của Mỹ trong ngắn hoặc dài hạn. Chẳng hạn, Mátxcơva và Bắc Kinh có thể tăng cường hỗ trợ cho chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trước sức ép của Mỹ" – ông Lukin cho biết.

Trung Quốc và Nga cũng sẽ tìm cách thúc đẩy quan hệ kinh tế. Thương mại song phương, chủ yếu là nhập khẩu dầu khí của Trung Quốc, đã đạt 108 tỉ USD vào năm ngoái, nhưng vẫn còn quá thấp so với mục tiêu mà người tiền nhiệm Hồ Cẩm Đào đặt ra là 200 tỉ USD vào năm 2020.

KHÁNH MINH

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158