Vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga sắp được cấp phép

Đã đăng vào 27/08/2020 lúc 11:16

Nga đang chuẩn bị cấp phép loại vaccine COVID-19 thứ 2 vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Sputnik – Vaccine COVID-19 đầu tiên trên thế giới do Nga bào chế. Ảnh: AFP.

Theo Reuters, Phó Thủ tướng Nga Tatiana Golikova hôm 26.8 cho biết, loại vaccine COVID-19 thứ 2 của Nga đang chuẩn bị được cấp phép vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ trên truyền hình, Phó Thủ tướng Golikova đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn đầu của vaccine do Viện virus học Vector ở Siberia phát triển, sẽ hoàn thành vào cuối tháng 9.

“Tính đến nay, chưa có bất kỳ biến chứng nào xảy ra trong số những người được tiêm loại vaccine này trong các giai đoạn đầu và giai đoạn 2 của thử nghiệm", Phó Thủ tướng nói.

Đầu tháng này, Nga là quốc gia đầu tiên cấp phép đối với vaccine COVID-19 sau chưa đầy 2 tháng thử nghiệm trên người. Loại vaccine mang tên “Sputnik V” được giới chức Nga ca ngợi là an toàn và hiệu quả.

Tuy nhiên, các chuyên gia phương Tây không khỏi quan ngại về việc Nga phê duyệt Sputnik V và lên tiếng cảnh báo việc sử dụng loại vaccine này cho đến khi tất cả các bước thử nghiệm và quy định được quốc tế chấp thuận.

Bình luận về tốc độ phát triển vaccine COVID-19 của Nga, Phó Giám đốc phụ trách công tác khoa học tại Viện Gamaleya lưu ý rằng, Sputnik V không được tạo ra trong 5 tháng như các nhà phê bình nói, mà đã diễn ra trong nhiều thập kỷ khi các nhà khoa học tiếp cận phương pháp phát triển vaccine phòng Ebola và vaccine phòng bệnh MERS – một loại virus Corona gây hội chứng hô hấp cấp Trung Đông.

Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) hôm 26.8 cho biết, giai đoạn cuối của thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V sẽ sớm diễn ra với 40.000 người tham gia và các thử nghiệm tương tự cũng sẽ được thực hiện ở 5 quốc gia khác.

Sputnik dẫn lời ông Kirill Dmitriev – Giám đốc điều hành của RDIF – cho hay, RDIF và Viện Gamaleya cố gắng minh bạch tối đa các chi tiết trong quá trình phát triển vaccine. Đó là lý do tại sao Nga đăng tất cả thông tin về vaccine lên trên trang web.

LÊ THANH HÀ

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158