ATM gạo giúp đỡ hàng nghìn người khó khăn

Đã đăng vào 17/04/2020 lúc 9:57

Với thông điệp “Nếu bạn cần, hãy đến lấy. Nếu bạn ổn, hãy nhường cho người khác”, cây “ATM gạo” lần đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Bình Định đã phát cho khoảng 2.300 người (mỗi người nhận 2kg gạo) ngay trong buổi đầu khai trương.

Người dân có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến nhận gạo tại một điểm ATM gạo ở Bình Định. Ảnh: Nguyễn TRI

Không lo thiếu gạo

Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định vừa triển khai chương trình “ATM gạo” nhằm cấp phát gạo, trứng miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Nhận 2kg gạo cùng 5 quả trứng, bà Nguyễn Thị Mỹ Phượng (phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn) vui mừng vì gia đình mình sẽ không thiếu ăn trong 2 ngày tới. Năm nay đã 70 tuổi, nhưng hằng ngày bà Phượng vẫn phải ra chợ buôn bán để kiếm tiền nuôi người em bị cụt một tay một chân và cháu nội 3 tuổi. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc buôn bán của bà gặp nhiều khó khăn.

Nhìn gạo chảy đều vào chiếc bao từ chiếc “ATM gạo”, bà Phượng xúc động không nói thành lời. “Do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên hằng ngày tôi cố buôn bán nhưng số tiền chỉ đủ mua mắm. Với số gạo này, gia đình tôi không lo đói ăn” – bà Phượng tươi cười nói.

Chị Nguyễn Thị Thuận (phường Ngô Mây, TP.Quy Nhơn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 từ đầu năm đến giờ, kinh tế của gia đình ngày càng đi xuống. “Tôi rất vui khi được nhà nước hỗ trợ gạo, trứng. Tôi cũng cảm ơn các cấp lãnh đạo, các mạnh thường quân đã giúp đỡ cho những người gặp khó khăn như tôi” – chị Thuận cho biết.  

Đặc biệt, trong buổi đầu thực hiện chương trình “ATM gạo”, rất nhiều chuyến xe của các tổ chức, cá nhân chở gạo đến để ủng hộ cho chương trình. Khi nắm được thông tin có chương trình “ATM gạo”, chị Trịnh Thị Xuân Hồng – chủ một cửa hàng buôn bán ở TP.Quy Nhơn – đã đặt 500kg gạo và thuê xe chở đến ủng hộ. “Dù cơ sở kinh doanh của gia đình phải đóng cửa vì dịch bệnh nhưng tôi mong giúp một phần cho những người lao động nghèo vượt qua giai đoạn khó khăn này” – chị Hồng chia sẻ.

Không để vỡ trận ở “ATM gạo”

Khi nghe có “ATM gạo”, rất đông người dân trên địa bàn tỉnh Bình Định có hoàn cảnh khó khăn hoặc bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 đến để nhận gạo miễn phí. Ghi nhận tại Nhà văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, dù 14h mới cấp phát nhưng cách đó một giờ, rất đông người dân đã tập hợp trước khu vực cấp phát. 

Tại khu vực bên ngoài cổng Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, số người tập trung quá đông trong một thời điểm, không đảm bảo được khoảng cách an toàn. Vì thế, ban tổ chức linh động trong việc phát gạo cho người dân. Cụ thể, cùng với máy “ATM gạo” tự động, một khu vực cấp phát thủ công khác được hình thành để khẩn trương cấp gạo và giải tỏa đám đông. Trước khi vào bên trong khu vực nhận gạo, người dân đều thực hiện thao tác sát khuẩn, đo thân nhiệt. Những người không có khẩu trang sẽ được cấp phát. Người dân được sắp xếp di chuyển theo phân luồng. Vì vậy, ban tổ chức bước đầu kiểm soát được yêu cầu giãn cách xã hội ở khu vực này.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn tỉnh Bình Định Lương Đình Tiên  cho hay, cây “ATM gạo người Bình Định nghĩa tình” được lắp đặt với mục đích chung tay hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn vượt qua dịch COVID-19. Theo ông Tiên, trước mắt Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh đã chuyển cho Ban Thư ký Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh 20 tấn gạo, cùng 10.000 quả trứng gà để hỗ trợ người nghèo, khó khăn. Đợt 1 chương trình sẽ kéo dài trong 10 ngày (từ ngày 15-25.4).

Để phòng chống dịch khi phát gạo, trong chiều 15.4, 20-30 thanh niên tình nguyện hỗ trợ hướng dẫn người dân. Trong 10 ngày, Tỉnh đoàn sẽ duy trì 15 thanh niên tình nguyện ở khu vực “ATM gạo”.

NGUYỄN TRI

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28 tháng 09 năm 2018

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158