Cảnh báo cháy trong mùa dịch

Đã đăng vào 04/09/2021 lúc 9:23

Trong lúc “ai ở đâu thì ở đó”, nhu cầu sử dụng điện của người dân gia tăng, đồng nghĩa nguy cơ cháy nổ cao. Vì vậy, người dân cần đặc biệt chú ý thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy (PCCC). Trường hợp chẳng may sự cố cháy có xảy ra thì người dân cần bình tĩnh thoát nạn. Lúc di chuyển vẫn phải thực hiện 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Lực lượng cảnh sát Phòng PC07, Công an TPHCM làm nhiệm vụ trong mùa dịch

Nhiều vụ cháy nổ nơi có F0

Ông Trương Văn Cần (phường An Lạc, quận Bình Tân) lo lắng phản ánh, khu vực ông sinh sống có nhiều tuyến đường, con hẻm được dựng rào chắn cứng, phương tiện xe cộ không thể đi qua. Nếu khu vực xảy ra cháy nổ thì xe cứu hỏa rất khó tiếp cận chữa cháy, cứu nạn. “Do đó, khi lập rào chắn phòng dịch nhất thiết phải cân nhắc đến việc PCCC”, ông Trương Văn Cần nêu ý kiến.

Thực tế trong lúc thực hiện giãn cách, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra nhiều vụ cháy, trong đó có các vụ cháy xảy ra ở khu vực phong tỏa, nơi có F0. Ngày 12-7, một nhà dân trong vùng phong tỏa trên đường Phạm Hùng (quận 8) bị cháy do chập điện. Đám cháy lan ra 2 căn nhà liền kề. Rất may sự cố không gây thiệt hại về người nhưng làm cháy rụi 110m2 diện tích các căn nhà. Trước đó một ngày, trên đường Nguyễn Thượng Hiền (quận 3) cũng xảy ra vụ cháy tiệm tạp hóa. Khu vực này trước đó phát hiện 37 ca mắc Covid-19 và đang bị phong tỏa nên khi xảy ra cháy đã gây hoảng loạn cho người dân xung quanh.

Đặc biệt, mới đây một sự cố cháy nổ xảy ra tại chung cư ở quận 7, gây hoảng loạn cho cư dân. Ông Ngô Anh Duy, Trưởng ban quản lý chung cư Mỹ Phú (quận 7) cho biết, sự cố cháy tụ điện (của ngành điện lực) gần hầm xe chung cư vào tối 25-8 đã làm bà con hoảng vía. Ban đầu, bình điện ngoài đường nổ rồi tụ điện trong chung cư nổ theo. Lúc này đội chữa cháy tại chỗ gần 15 người đã nhanh trí sử dụng bình chữa cháy dập lửa.

Do hệ thống loa mất điện, ban quản lý chung cư phải thông tin với cư dân qua nhóm zalo, đề nghị mọi người bình tĩnh không rời khỏi nhà, tránh tháo chạy hoảng loạn. Anh Vũ Khắc Hảo, ngụ tại chung cư Mỹ Phú cho biết, dù tình hình được thông báo trên nhóm zalo nhưng không ít cư dân hoảng loạn chạy ra ngoài, dồn cục tại cầu thang bộ. Điều khiến cư dân lo lắng nữa là tại chung cư có 22 F0 đang cách ly tại nhà, nhiều người túm tụm sẽ thêm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Trước thực tế này, ông Ngô Anh Duy nhanh chóng nhắn tin để các F0 yên tâm ở trong phòng. May mắn đám cháy đã nhanh chóng được kiểm soát.

Bình tĩnh thoát nạn, đảm bảo phòng dịch

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phó Đội trưởng Đội PCCC-CNCH Công an quận 10 cho biết, trong lúc dịch bệnh phức tạp hiện nay, khi xảy ra cháy nổ, cư dân cần bình tĩnh di chuyển thoát nạn bằng thang bộ của chung cư để thoát ra nơi an toàn. Lưu ý trong quá trình di chuyển vẫn phải thực hiện 5K để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy, hiện nay TPHCM tăng cường thực hiện giãn cách nên ở nhiều tuyến đường có thiết lập chốt chặn cứng. Ở đầu các hẻm, nhiều địa phương cũng dựng lên hàng rào cố định. Điều này ít nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến công tác chữa cháy. Để tiếp cận đám cháy sớm nhất nhằm giảm thiểu tối đa thiệt hại về người và tài sản, Công an quận 10 đã thiết lập sơ đồ các chốt chặn trên địa bàn và phổ biến cho lực lượng cảnh sát PCCC, công an các phường. “Thông qua sơ đồ vị trí chốt chặn, hàng rào, lực lượng PCCC sẽ nắm rõ những tuyến đường nào để di chuyển nhanh nhất đến đám cháy”, Trung tá Nguyễn Thị Hồng Thủy thông tin.

Lãnh đạo Công an quận Tân Phú cho biết, đối với các khu cách ly, phong tỏa, công an quận phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, hướng dẫn các giải pháp đảm bảo an toàn PCCC. Trong lúc thực hiện giãn cách xã hội, Cảnh sát PCCC quận Tân Phú còn tăng cường gọi điện thoại, thông qua mạng xã hội để nhắc nhở người dân, phối hợp với lực lượng tham gia phòng chống dịch ở khu cách ly, khu phong tỏa tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức PCCC.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH (PC07, Công an TPHCM) cho biết thêm, hiện nay Trung tâm Chỉ huy 114 của PC07 có liên thông với tổng đài 113, 115. Người dân có thể gọi đến số 114 hoặc thông qua ứng dụng Help 114 (không cần kết nối mạng). Thông qua ứng dụng này người dân gọi video call (cần kết nối internet), chụp hình, quay video phản ánh cháy nổ, tai nạn, sự cố, các hành vi vi phạm khác… Tất cả cuộc gọi đến tổng đài đều miễn phí. Phòng PC07 cũng tham mưu, xây dựng các biện pháp tuyên truyền, khuyến cáo an toàn PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng như website, ứng dụng Help 114, trang zalo của đơn vị… để kịp thời phục vụ công tác tuyên truyền an toàn PCCC, cách thoát nạn khi có cháy nổ xảy ra đến từng người dân cũng như bảo đảm phòng chống dịch.

VĂN MINH

Xem bản gốc báo SGGP Online tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158