Dự kiến tháng 8, Việt Nam có vaccine phòng COVID-19 đầu tiên

Đã đăng vào 09/04/2021 lúc 10:37

Vaccine phòng COVID-19 Nano Covax của Việt Nam đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 – giai đoạn xác định liều chuẩn và đã tiêm được cho 500 người. Dự kiến tháng 8.2021, sẽ có vaccine do Việt Nam sản xuất để tiêm rộng rãi.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: Phạm Đông

Sáng 9.4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức buổi họp báo quý 1.2021.

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y cho biết, dịch bệnh COVID-19 dù là dịch bệnh nhưng nước ta đã coi đó là giặc, thực hiện phương châm của Thủ tướng Chính phủ là “chống dịch như chống giặc”. Những trường hợp vượt biên trái phép bên cạnh số được lực lượng chức năng phát hiện thì còn có sự đóng góp của người dân

Trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Quốc phòng đã tăng cường chỉ đạo, quản lý, thực hiện công tác cách ly tại các điểm cách ly tập trung, đặc biệt tại tỉnh Hải Dương trong giai đoạn dịch bùng phát trong cộng đồng. Lực lượng biên phòng tăng cường các điểm chốt, kiểm tra, kiểm soát phòng, chống dịch tại các cửa khẩu, đường mòn lối mở tuyến biên giới.

Theo đó, Bộ Quốc phòng cũng ngăn chặn nhập cảnh trái phép không để dịch lây lan qua biên giới. Cụ thể, đã điều động hơn 2.800 lượt cán bộ, chiến sĩ từ các học viện, nhà trường trực thuộc Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tăng cường cho các tuyến biên giới. Duy trì quân số làm nhiệm vụ phòng, chống dịch tại 1.613 tổ, chốt với hơn 10.000 người tham gia.

Buổi họp báo quý 1 của Bộ Quốc phòng. Ảnh: Phạm Đông

Bộ Quốc phòng đã tổ chức triển khai 175 điểm cách ly cho 191.363 công dân; hiện tổ chức 55 điểm đang cách ly cho 4.029 công dân nhập cảnh, các đối tượng nguy cơ trong cộng đồng, không để lây chéo trong khu vực cách ly. Phối hợp với các lực lượng chức năng truy vết, cách ly, xét nghiệm kịp thời các trường hợp có liên quan các ổ dịch tại 13 tỉnh, thành phố.

Đáng chú ý, các lực lượng chức năng cũng xử lý, khống chế 2 ổ dịch COVID-19 tại Nhà máy Z153/Tổng cục Kỹ thuật (6 ca) và Trung tâm Viettel Đông Triều/Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel (1 ca mắc). Bộ Quốc phòng cũng chỉ đạo xử lý phòng, chống dịch COVID-19 cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tại Nam Sudan (1 ca mắc).

Theo Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, nếu không có lực lượng quân đội, việc tổ chức các điểm cách ly rất khó khăn, không thể đáp ứng được. Không có kỷ luật trong quân đội thì việc quản lý trong cách ly cũng khó thực hiện. Quân y chính là lực lượng trong tuyến đầu chống dịch. Lực lượng quân đội luôn luôn đi đầu, thực hiện tốt các nội dung về phòng chống dịch như ngăn chặn dịch xâm nhập, khống chế dịch bệnh trong nước…

Đồng thời Bộ Quốc phòng đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo, hướng dẫn, triển khai các đơn vị tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trong quân đội với 20.000 liều trong đợt 1.

Bộ đã nghiên cứu, sản xuất thành công bộ kit xét nghiệm COVID-19 Việt Á và phòng COVID-19 phòng COVID-19. Công tác triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trong quân đội.

Học viện Quân y tích cực tham gia nghiên cứu phòng COVID-19 phòng COVID-19, hiện đang trong thử nghiệm giai đoạn 2 – giai đoạn xác định liều chuẩn (đã tiêm được 500 người), chuẩn bị sang giai đoạn 3 – giai đoạn thử nghiệm trong cộng đồng với khoảng 10-15.000 người.

“Hy vọng sau thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 thì đến tháng 8 thì chúng ta có vaccine trong nước để có thể tiêm phục vụ cho đồng bào, chiến sĩ và chủ động phòng chống dịch COVID-19 bằng chính vaccine của mình. Nói cách khác thì chúng ta có vũ khí của chính chúng ta để chống lại kẻ địch là dịch bệnh” – Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nói.

PHẠM ĐÔNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158