Giữa tin đồn bán vốn cho Trung Quốc, Sabeco làm ăn ra sao?

Đã đăng vào 03/10/2019 lúc 10:25

Giữa tin đồn "bán mình" cho Trung Quốc, Sabeco được biết đến là doanh nghiệp lãi nghìn tỉ, có kết quả kinh doanh liên tục tăng trong những năm qua. 

Báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên của Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa công bố cho thấy doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 18.570 tỉ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Điều này do doanh nghiệp tăng sản lượng tiêu thụ và giá bán. 

Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 2.819 tỉ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2018, do kết quả của lợi nhuận gộp tăng cũng như doanh thu tài chính tăng cao và kiểm soát tốt chi phí quản lý doanh nghiệp.

Như vậy đến thời điểm này, doanh nghiệp đã hoàn thành 50% kế hoạch năm. Theo đó, năm 2019, Sabeco đặt mục tiêu lợi nhuận đạt 4.717 tỉ đồng.

Vừa qua có thông tin Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát (Sabeco) có bán vốn cho Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: Hiện nay tại Sabeco chỉ có 2 cổ đông chính là: Công ty TNHH MTV Vietnam Beverage nắm 53,59% và Bộ Công Thương đại diện vốn Nhà nước nắm 36% vốn điều lệ, các cổ đông khác nắm 10,41%.

"Xin khẳng định, mọi thông tin liên quan đến việc Sabeco bị bán cho Trung Quốc là không đúng sự thật", ông Hải khẳng định.

Vừa qua có thông tin Tổng Công ty Bia Rượu Nước giải khát (Sabeco) có bán vốn cho Trung Quốc. Đại diện Bộ Công Thương đã lên tiếng về vấn đề này.

Theo Thứ trưởng, Bộ Công Thương luôn ủng hộ các doanh nghiệp phát triển kinh doanh, trong đó có Sabeco. Tuy nhiên, có thể thấy việc Bộ Công Thương đại diện phần vốn Nhà nước nắm 36% nhằm mục đích có quyền phủ quyết khi thấy rằng những chủ trương của doanh nghiệp đưa ra không phù hợp.

Hiện nay, Nhà nước đang có vốn tại nhiều tập đoàn, tổng công ty nên có việc phát tán những thông tin không đúng sự thật ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh của doanh nghiệp đó, ảnh hưởng tới các cổ đông, tới nguồn thu của Nhà nước và ảnh hưởng tới sự hấp dẫn của chính các doanh nghiệp trong con mắt của các nhà đầu tư nước ngoài khi có ý định cổ phần hoá.

Sabeco chính thức về tay tỉ phú người Thái vào cuối năm 2017. Tập đoàn tư nhân hàng đầu trong lĩnh vực đồ uống của Thái – ThaiBev công bố thông tin về thương vụ mua cổ phần Sabeco lên Sở Giao dịch chứng khoán Singapore vào ngày 22.12.2017.

ThaiBev nhận định Sabeco là doanh nghiệp có chất lượng cao. Sabeco cũng là động lực tăng trưởng chủ lực của ngành hàng bia trong bối cảnh sản lượng tiêu thụ tại khu vực Đông Nam Á đang chậm lại. 

Sabeco có thị phần lớn nhất trong ngành bia Việt Nam, tình hình tài chính và kinh doanh tăng trưởng tốt. ThaiBev cho rằng thị trường bia Việt Nam rất hấp dẫn với vị trí lớn nhất ASEAN và đứng thứ 3 châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Nhật Bản.

Theo đó, Sabeco hiện chiếm hơn 40% thị phần Việt Nam và đạt lợi nhuận trước thuế hơn 5.700 tỉ đồng trong năm 2016.

Theo báo cáo của Thaibev, các doanh nghiệp Việt Nam đóng góp 25.300 tỉ đồng doanh thu cho tập đoàn này trong bán niên tài chính 2018-2019.

PHẠM DUNG

(Theo Lao Động)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158