Một năm bứt phá của giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Đã đăng vào 09/02/2024 lúc 8:40

Trong cùng một ngày, hai công trình trọng điểm Quốc gia là cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ và sân bay Điện Biên mở rộng cùng được khánh thành đã trở thành cột mốc đáng nhớ của giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ được xem là bước đột phá trong hạ tầng giao thông của tỉnh miền núi Tuyên Quang. Ảnh: Văn Tùng

Cao tốc lên địa đầu Tổ quốc

Trở về Tuyên Quang đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn sau gần 1 năm công tác xa, anh Hoàng Văn Thắng không khỏi ngạc nhiên bởi việc di chuyển từ Hà Nội về tới quê nhà lại nhanh đến vậy.

Anh Thắng phấn khởi: "Trước kia phải mất hơn 3 tiếng từ sân bay Nội Bài về tới TP Tuyên Quang, nay chỉ đi có 2 tiếng. Có cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ thực sự quá tiện cho người dân. Đúng là con đường mơ ước của bao thế hệ người dân đã thành hiện thực".

Căn nhà nằm nay cạnh tuyến cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ, nhìn ngắm dòng xe lao vun vút ngược xuôi ông Nguyễn Đức Thành – thôn 8 xã Lưỡng Vượng (TP Tuyên Quang) nhiều lúc không tin đây là sự thật. Bởi nhiều năm trước chưa ai nghĩ sẽ có cao tốc về tới tận tỉnh miền núi này.

"Phấn khởi lắm khi nhìn thấy con đường cao tốc to đẹp đã hoàn thành. Nhà tôi có đất thuộc diện giải phóng mặt bằng làm cao tốc, khi có chủ trương là tôi đồng ý ngay và bàn giao sớm cho đơn vị thi công, nhanh ngày nào sớm có đường ngày đó”, ông Thành chia sẻ.

Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ khởi công tháng 2.2021 và khánh thành ngày 24.12.2023 dài 40,2km. Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, dự án được bổ sung hơn 500 tỉ đồng (nâng tổng mức đầu tư lên hơn 3.700 tỉ đồng) hoàn thiện 4 làn xe ngay trong năm 2023 thay vì đợi đến sau 2025.

 

Những làng quê mới đang dần hình thành bên tuyến cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ. Ảnh: LDO

Với vận tốc tối đa cho phép 90km/h đây cũng là tuyến cao tốc nghìn tỉ đầu tiên đến tỉnh Tuyên Quang, giúp rút ngắn 1/3 thời gian di chuyển từ TP Tuyên Quang đi Thủ đô Hà Nội.

Cũng trong năm 2023, cả hai tỉnh Tuyên Quang và Hà Giang lần lượt khởi công dự án cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang với tổng dài gần 105km, quy mô hai làn xe, tổng mức đầu tư 10.000 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2025.

Tuyến cao tốc này sẽ góp phần hình thành hành lang phát triển kinh tế từ Hà Nội và vùng đồng bằng sông Hồng tới các tỉnh miền núi phía Bắc. Đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hoá và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của cả vùng.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Sơn – Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang cho biết, với Tuyên Quang và các địa phương trong vùng, tuyến cao tốc này có ý nghĩa hết sức quan trọng. Giảm chi phí và thời gian đi lại và tăng lợi thế cạnh tranh của vùng.

"Cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ khánh thành là dấu mốc lịch sử khẳng định Tuyên Quang không đi mãi các con đường mòn, phải đi con đường lớn để đạt được mục tiêu của tỉnh đề ra. Chúng tôi cũng đã chuẩn bị trên 1.000 ha đất để thành lập các KCN, đồng thời kết nối tuyến cao tốc này với các tuyến đường khác để phát huy hiệu quả", ông Sơn thông tin.

Mở toang cánh cửa Điện Biên

Trong hành trình trở lại chiến trường Điện Biên những ngày cuối năm 2023, cựu chiến binh Nguyễn Hoà Tiến (tỉnh Thái Bình) không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay của mảnh đất này. Đặc biệt là hình ảnh sân bay Điện Biên to đẹp hơn.

Ông Tiến cho biết: "Mỗi lần trở lại Điện Biên đều chứng kiến sự thay đổi nhưng lần này đi bằng máy bay lại là máy bay phản lực cỡ lớn nhanh hơn, an toàn hơn. Tôi thực sự rất vui, hi vọng mảnh đất này còn phát triển hơn nữa".

Sân Bay Điện Biên được mở rộng, đón máy bay cỡ lớn được kỳ vọng sẽ giúp khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của tỉnh Điện Biên. Ảnh: LDO

Trước đó, đúng 10h30 ngày 2.12.2023 chiếc máy bay Airbus A321 của Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã đưa những hành khách đầu tiên đến sân bay Điện Biên. Việc này cũng đánh dấu sự kiện lịch sử khi sân bay Điện Biên chính thức tiếp nhận các máy bay thương mại cỡ lớn.

Đó là kết quả sau gần 2 năm thực hiện Dự án cải tạo và nâng cấp sân bay Điện Biên với tổng mức đầu tư hơn 1.467 tỉ đồng. Đây cũng là công trình chào mừng Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Sau khi hoàn thành Cảng hàng không Điện Biên có đường cất hạ cánh mới dài 2,4km, rộng 45m, sân đậu tàu bay mới với 4 vị trí. Đảm bảo tiếp nhận các loại tàu bay thế hệ mới A320, A321 hoặc tương đương. Nhà ga hành khách được mở rộng nâng công suất từ 300 nghìn lên 500 nghìn khách/năm tạo tiền đề cho các đường bay quốc tế trong tương lai.

Trao đổi với PV, ông Lê Thành Đô – Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho biết, với cảng hàng không hiện đại thế này, mong muốn của tỉnh Điện Biên là sẽ thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư du lịch và thương mại dịch vụ nhằm khai thác lợi thế, tiềm năng của tỉnh trong phát triển kinh tế và đảm bảo quốc phòng an ninh.

"Tỉnh Điện Biên sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện tốt nhất để mời gọi, chào đón các nhà đầu tư đến với Điện Biên", Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên cho hay.

NGUYỄN TÙNG

Xem bản gốc báo Lao Động tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© 2011 - 2016 Đài Phát Thanh và Truyền Hình Khánh Hòa
Giấy phép xuất bản số: 250/GP-TTĐT cấp ngày 28/09/2018

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Người chịu trách nhiệm: Ông Lê Anh Vũ - Giám đốc
Trụ sở cơ quan: Đường A1, Khu đô thị An Bình Tân, Phường Phước Long, Nha Trang, Khánh Hoà
Điện thoại: 02583.523158 - Fax: 02583.523158